• youtube
  • facebook

Sân thượng 80m2 chật kín rau quả, hoa hồng và gà sạch ở Sài Gòn

Sân thượng của gia đình chị Thu Hà khiến nhiều người thích thú nhờ những khoảng xanh của rau quả, thêm điểm nhấn của hoa hồng và có thêm một góc nhỏ nuôi gà lấy trứng, thịt cho gia đình thưởng thức.

Sống ở TP. HCM, nơi đất chật người đông, chị Thu Hà vẫn luôn mong muốn có được những bữa cơm sạch, an toàn cho gia đình gồm 5 thành viên của mình. Vì lẽ ấy, dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị vẫn khéo léo sắp xếp thời gian để trồng rau quả trênsân thượng.

Giàn trên sân thượng được thiết kế chắc chắn.

Chị Thu Hà trồng đủ loại rau quả sạch trên sân thượng.

Một góc trồng đủ loại rau.

Cà chua.

Thu hoạch rau quả.

Diện tích của khu vườn trên cao khá lý tưởng, 80m2 ấy đủ để người phụ nữ đảm đang này phân bố hợp lý, vừa thiết kế các chậu trồng rau, tạo giàn trồng cây leo. Bên cạnh đó, chị tạo thêm những góc nhỏ trồng hồng làm điểm nhấn giữa không gian chỉ một màu xanh tươi.

Vì khoảng diện tích sân thượng đủ rộng nên chị Hà sắp xếp một góc nhỏ để nuôi gà. Chị chia sẻ rằng, nuôi gà không quá tốn nhiều diện tích nhưng lại mang đến nhiều tiện lợi. Chị sử dụng phân gà ủ hoai mục để trộn đất cùng với các chất dinh dưỡng khác để trồng rau. Bên cạnh đó, chị còn chăm để gà đẻ trứng, một số nuôi lấy thịt.

Cải hoa hồng.

Ớt.

Thu hoạch rau và hoa.

Cà chua.

Dưa leo.

Mướp đắng và cải hoa hồng.

Chị Thu Hà chia sẻ: "Mình trồng rau trên sân thượng được khoảng 2 năm trở lại đây. Trồng rau sân thượng thì lúc bắt đầu ai cũng gặp nhiều khó khăn. Đối với mình, khó khăn lớn nhất là kiếm được đất thịt giữa lòng thành phố. Mình phải tranh thủ những ngày nghỉ để đi ra những nơi xây dựng khu căn hộ cao cấp và xin từng bao đất ở đó về phơi trộn để trồng rau".

Dù gặp nhiều khó khăn, nhiều vất vả, trở ngại nhưng hiện tại, khi nhìn lại khoảng sân thượng 80m2 được phủ kín đủ loại rau xanh, hoa hồng, chị Thu Hà cảm thấy hạnh phúc vì những gì đã nỗ lực. Chị càng vui hơn khi mỗi ngày đi làm về, việc đầu tiên chị cảm thấy thích thú chính là lên sân thượng thu hoạch rau quả để chế biến những món ăn tươi ngon, xanh sạch cho cả gia đình.

Thu hoạch mướp và bí.

Mướp đắng sai quả.

Táo trên sân thượng.

Bí đao.

Quất.

  

Chị Thu Hà chia sẻ thêm về cách trộn đất. Chị không trộn quá cầu kỳ, chỉ thường trộn đất thịt 50%, phơi nắng 1 tuần, tiếp đó trộn với trấu, vỏ đậu phộng, vỏ trứng, phân dê, phân gà ủ hoai mục, thêm nấm men vi sinh để khử mầm bệnh trong đất.

Để khu vườn tươi tốt, chị Thu Hà cũng thường bón phân hữu cơ định kỳ cho cây. Vì nuôi gà nên chủ yêu rau được bón phân gà ủ hoai 6 tháng. Với cây ăn quả, thỉnh thoảng chị bổ sung kali bằng dịch chuối tự chế ngâm ủ để tưới.

Để trị sâu bệnh, chị Hà diệt sạch kiến, không cho kiến tha rệp sáp lên cây khiến cây bị lây lan bệnh. Với tình trạng bọ trĩ, chị thường dùng hỗn hợp bia + coca + rượu pha theo tỉ lệ 1:3 để sẵn. Khi thấy vườn có dấu hiệu sẽ xịt ngay.

Chị Thu Hà trồng thêm hồng và một số loại hoa khác trên sân thượng.

Một phần diện tích để nuôi gà.

Vườn sân thượng còn là nơi để chị cũng như mọi thành viên trong gia đình cảm thấy yêu thích. Mỗi khi rảnh rỗi, mọi người lại lên sân thượng ngắm hoa, ngắm cây. Khu vườn trên sân thượng luôn là nơi đầy ắp rau xanh và quả ngọt quanh năm, là chốn trong lành để cả gia đình cảm thấy yêu hơn tổ ấm của gia đình mỗi khi về nhà.

create

Lam Thanh (Ảnh NVCC) / thoidai.com.vn