• youtube
  • facebook

Sài Gòn mưa lớn kéo dài, tiếp tục xuất hiện sương mù

Từ nay đến 9/6, Sài Gòn có mưa, độ ẩm không khí khá cao. Trong bầu khí quyển chứa nhiều bụi nên hơi nước ở tầng thấp gặp điều kiện thuận lợi sẽ ngưng kết, tạo hiện tượng sương mù.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: “Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía nam và có xu hướng dịch lên phía bắc, áp thấp có thể mạnh lên thành bão.

Đồng thời, tồn tại một rãnh áp thấp đi ngang qua Nam Bộ, khiến gió tây nam có cường độ mạnh dần. Kết hợp các yếu tố trên làm cho thời tiết Nam Bộ cũng như TP.HCM có mưa nhiều, nhất là vào buổi chiều”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-13 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông, kết hợp với gió mùa tây nam ở phía nam hoạt động mạnh, nên từ ngày 4-5/6, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc.

 Nhiệt độ xuống thấp là điều kiện để hình thành sương mù. Ảnh: Nguyễn Diễm.

 Nhiệt độ xuống thấp là điều kiện để hình thành sương mù. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Từ ngày 6-7/6, một số nơi ở miền Đông Nam Bộ mưa to, có nơi mưa trên 70-80 mm. Sau đó, mưa xuất hiện hàng ngày, nhưng tập trung vào chiều tối.

Bên cạnh hiện tượng mưa trên diện rộng, những ngày qua tại TP.HCM còn xuất hiện sương mù, giải thích về hiện tượng này, chuyên gia Lê Đình Quyết cho biết hiện tượng mù hay sương mù cũng giống như sự hình thành mây. Khi khí quyển có nhiều hơi nước, độ ẩm cao, có các hạt nhân ngưng kết, nhiệt độ xuống thấp và có gió nhẹ đó là điều kiện để hình thành sương mù.

Quận 1, TP.HCM, lúc 7h30 sáng nay . Ảnh: Nguyễn Diễm.

Quận 1, TP.HCM, lúc 7h30 sáng nay . Ảnh: Nguyễn Diễm.

Những ngày qua, Nam Bộ có mưa, độ ẩm không khí khá cao, trong bầu khí quyển chứa nhiều bụi nên hơi nước ở tầng thấp gặp điều kiện thuận lợi sẽ ngưng kết thành lớp mù, có màu trắng đục giống mây, làm giảm tầm nhìn ngang dưới 10 km.

Hiện tượng mù này không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng giao thông bị ảnh hưởng, đặc biệt là các chuyến bay lúc hạ hay cất cánh. Ông Quyết cho biết từ nay tới ngày 9/6, thời tiết TP.HCM tiếp tục có mưa, do đó buổi sáng vẫn xuất hiện mù.

Sương mù xuất hiện lúc sáng sớm ở TP.HCM hôm nay. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Sương mù xuất hiện lúc sáng sớm ở TP.HCM hôm nay. Ảnh: Nguyễn Diễm.

Chuyên gia khuyến cáo thêm: “Người dân cần đề phòng gió giật, lốc xoáy. Mưa to dễ gây ngập lụt đô thị, những vùng trũng thấp luôn phải đặt đồ cách mặt đất để tránh nước ngập vào nhà.

Khi mưa to, có dông, nên rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm, đề phòng sét đánh, hạn chế ra đường lúc trời mưa to, không đậu xe dưới gốc cây”.