• youtube
  • facebook

Sài Gòn có “xôi Gà Cô Lan“: 5 người bán không xuể, nuôi con du học Pháp

Bà mẹ không quản những việc lao động chân tay, tần tảo sớm hôm, dầm mưa dãi nắng với hàng xôi gà nuôi người con trai đi du học Pháp. Hàng xôi này khá nổi tiếng với cái tên Xôi Gà Cô Lan.

Hàng xôi cô Lan có mặt ở Sài Gòn hơn 16 năm, nằm giản dị trên con đường Kỳ Đồng (Quận 3), mỗi ngày chỉ bán từ 5h sáng cho đến khoảng 9h, là địa chỉ quen thuộc của học sinh, sinh viên và người lao động quanh khu vực này. Món xôi gà tuyệt ngon trứng gà kho, da gà chiên giòn ruộm cực kỳ hấp dẫn.

Gánh xôi gà của cô Lan nổi tiếng ở Sài Gòn (Ảnh: FB diadiemanuong)

Chỉ tờ mờ sáng thôi, khi phố phường còn chưa kịp đông đúc, xe xôi gà cô Lan đã có mặt địa điểm bán quen thuộc. Những mâm xôi vừa mở nắp, khói đã bốc lên nghi ngút. Mùi nếp thơm hòa với mùi mỡ hành, gà xé, trứng non,… làm "nôn nao" cả một góc đường.

Từ tờ mờ sáng gánh xôi của cô đã bốc hơi nghi ngút (Ảnh: thethaovanhoaxahoi)

Dù có vất vả, mệt nhọc phải dậy sớm để chuẩn bị hàng nhưng cô vẫn đều đặn cố gắng đi bán hàng có tiền trang trải cho các con của mình. Cũng nhờ gánh xôi này mà nhà cô đã có 1 người con đi du học.

16 năm cô bán xôi nuôi được con cái và cho con đi du học Pháp (Ảnh:thethaovanhoaxahoi)

Chứng kiến cảnh khách hàng ra vào không ngớt cùng 5 người luôn tay nhưng vẫn không làm xuể mới thấy được độ “hot” của tiệm xôi này. Mỗi hộp xôi của cô có giá giao động từ 20.000VND cho đến 25.000VND, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Cô Lan chỉ bán duy nhất một loại xôi gà, như xôi thịt gà xé, lòng mề hay trứng non.

Hàng xôi của cô lúc nào cũng đông khách nhiều khi cô còn không đủ hàng để bán (Ảnh: thethaovanhoa)

Mỗi hộp xôi của cô có giá giao động từ 20.000VND cho đến 25.000VND (Ảnh: diadiemanuong)

Mỗi hộp xôi thơm ngon sẽ có đầy đủ những thành phần trứng non, trứng chiên, gà xé, da gà giòn, lòng mề gan luộc, rưới lên một lớp nước mắm mỡ hành, ăn kèm với một ít dưa chua. Đặc biệt, dưa chua mỗi ngày cô sẽ lựa chọn củ quả để thay đổi và dầm cho khách ăn thay đổi khẩu vị.

Món dưa thường được cô thay đổi liên tục để khách ăn không bị ngán (Ảnh: diadiemanuong)

Một phần rất quan trọng nữa khiến thực khách gắn bó với món xôi của cô, chính là cái tình mà cô Lan gói gém trong đó. Với những người khách là học sinh, sinh viên, hay anh xe ôm, chị bán hàng nước...cô đều cho thêm nhiều 1 chút để mọi người ăn đủ no. Chính vì vậy mà hàng của cô lúc nào cũng đông khách đến mua xôi.

Mỗi hội xôi cô đều gói cái tình của mình (Ảnh: thethaovanhoa)

Với những người khách là học sinh, sinh viên, hay anh xe ôm, chị bán hàng nước...cô đều cho thêm nhiều 1 chút để mọi người ăn đủ no (Ảnh: diadiemanuong)

Chính bằng tình yêu và sự vun vén, gánh hàng xôi này đã nuôi lớn những đứa con của cô Lan nên người. Nhờ gánh xôi của mẹ, người con trai lớn của cô đã du học và đang định cư tại Pháp, còn cậu út cũng tính nối gót theo anh đang xin học bổng để đi du học cùng anh. Còn lại người con gái thứ tư hiện là một kiến trúc sư có công ty riêng, nhưng sáng vẫn phụ cô bán xôi rồi mới đi làm việc. Người con trai thứ ba cũng đã ổn định với công việc thợ làm tóc.

Nhờ gánh xôi của mẹ, người con trai lớn của cô đã du học và đang định cư tại Pháp (Ảnh: diadiemanuong)

Xe xôi của cô hấp dẫn với “tất tần tật” nguyên liệu làm nên “thương hiệu” xôi Cô Lan nào là: trứng kho, trứng gà non, da gà chiên giòn, mề, chả lụa,....Ai mà “khoái” xôi mặn mà không ghé xe xôi này là một thiếu sót lớn đấy!

create

Thùy Dương (T/H) / Tin Nhanh Online