• youtube
  • facebook

Người Sài Gòn phải chi tiền để cứu cá của ông Táo không bị vợt

Bất lực trước nạn cá cúng ông Công, ông Táo bị vợt mất sau khi thả, nhiều người thuê thuyền ra giữa sông phóng sinh hoặc cho tiền những kẻ trục lợi.

Sáng 28/1 (23 tháng Chạp) nhiều gia đình ở TP.HCM tìm đến các sông Sài Gòn, Vàm Thuật, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè... để thả cá, chim phóng sinh dịp cúng ông Táo.

Tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) hàng trăm người mang theo cá, chim tới đây để làm lễ. Chị Thái Thị Kiều Anh (quận Bình Thạnh) cho biết đây là năm thứ 2 chị ra bờ sông gần chùa để cúng và thả cá phóng sinh ngày ông Công, ông Táo về trời. "Mình vừa cúng vừa thả cá phóng sinh để cảm thấy nhẹ lòng, giảm bớt những điều mà năm qua chưa được ưng ý, cầu cho năm mới gặp nhiều may mắn, gia đình bình an", chị cho hay.

Những loài được phóng sinh tại đây chủ yếu là cá chép, cá trê, cá rô.

Bên cạnh các loài cá đặc trưng, có nhiều người phóng sinh cả ốc, rùa, lươn...

Anh Nguyễn Quang Thái, ngụ quận Bình Thạnh, thả một con cua nặng 7 lạng. Anh cho biết đây là loài đang kinh doanh nên cứ mỗi dịp cúng ông Công, ông Táo, anh lại mang cua ra sông thả.

Một số người vừa thả cá vừa mua và phóng sinh hàng chục con chim ngay tại chùa.

Đặc biệt, trong sáng nay, một nhóm 7 người cùng mua hàng trăm ký các loại cá lớn nhỏ, hàng chục lồng chim bày cúng trước bến sông và thuê thuyền ra giữa dòng để phóng sinh.

Tại bến sông bên chùa sáng 2/8, khi người dân thả cá, nhiều người lái ghe mang theo vợt, chờ bắt cá phóng sinh.

Một số người còn chèo ghe qua lại khu vực này ngang nhiên vớt các loại cá từ nhỏ đến lớn trước sự bực tức của những người phóng sinh.

Cá vừa được thả xuống đang còn yếu thì bị vợt ngay, nên chúng lờ đờ và bị vớt lên rất dễ dàng.

Từ cá lớn vài kg đến cá nhỏ bằng đầu ngón tay đều bị vớt lên thuyền.

Cá nhỏ bị vớt lên từng đàn, nhiều con chết phơi bụng. Tình trạng này diễn ra nhiều năm qua, cứ mỗi dịp cúng ông Công, ông Táo và các ngày rằm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Nhiều người phóng sinh cá tỏ ra bức xúc khi cá vừa thả bị bắt ngay. Số khác lo cho cá mình vừa thả bị bắt nên hóng theo, xua cá ra phía ngoài. "Những người này năm nào cũng bắt cá mà chúng tôi phóng sinh. Phóng sinh cá là tục lệ đẹp, truyền thống, cho lòng mỗi người nhẹ nhàng hơn nhưng họ hành động như vậy sẽ cho người thả cá cảm thấy không trọn vẹn", bà Phạm Minh Hương (quân Tân Bình) bức xúc.

Một số người chi tiền cho những người vớt, xin tha cho những con cá mình vừa thả.

Hàng chục thùng cá lần lượt được người phóng sinh mang ra giữa sông.

Tuy vậy, ngay giữa sông, có hàng chục ghe lần lượt chạy tới lao vào vớt cá phóng sinh.

create

Lê Quân / Tri thức trực tuyến