• youtube
  • facebook

Lỡ có bầu khi tiêm vắc-xin, mẹ Sài Gòn liều giữ con, sau sinh cả nhà nhìn nhau khóc nức nở

Ngày tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella cũng là ngày cấn bầu nên khi nhận tin vui có t hai được 7 tuần chị Tình hoang mang không biết phải làm sao. Chị đã liều mình giữ con lại.

Vắc xin sởi - quai bị - rubella là một trong những vắc xin quan trọng nên t iêm phòng trước khi mang bầu. Người ta khuyên sau khi t iêm vắc xin sởi – qua bị - rubella 3 tháng sau mới được có t hai lại để tránh nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh sau khi t iêm phòng.

Tuy nhiên, nguy cơ lý thuyết tối đa gây ra dị t ật bẩm sinh sau khi t iêm vắc xin này cho phụ nữ mang t hai chỉ là 0.02/100 (2/10.000). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nếu lỡ t iêm vắc xin trong t hai kỳ thì vắc xin không gây dị tật t hai. CDC cũng khuyến cáo không nên bỏ t hai nếu lỡ t iêm vắc xin sởi - quai bị - rubella trong t hai kỳ.

Thực tế có rất nhiều bà mẹ có t iêm phòng rubella mà không biết mình có t hai vẫn sinh con khoẻ mạnh bình thường. Điển hình là trường hợp của chị Lê Thị Tình (34 tuổi, Sài Gòn) khi lỡ mang bầu bé thứ 2 trong thời gian t iêm vắc xin sởi – quai bị - rubella. Hiện nay, con gái chị đã được 4 tuổi rất khỏe mạnh và thông minh.

Tổ ấm nhỏ nhà chị Tình. 

Tổ ấm nhỏ nhà chị Tình. 

Khóc nức nở khi bác sĩ nào cũng khuyên nên bỏ t hai

Chị Tình là giáo viên ở Sài Gòn. Hiện nay, chị đang hạnh phúc với tổ ấm nhỏ có một bé trai 11 tuổi và một bé gái 4 tuổi. Chị Tình cho biết, chị mang bầu và sinh con đầu khá thuận lợi nhưng đến khi có bé thứ 2, vợ chồng chị lại nơm nớp lo sợ chỉ vì …lỡ t iêm phòng vắc xin sởi – quai bị - rubella.

“Bé trai đầu nhà mình sinh năm 2008, năm 2015 mình chưa có dự định sinh bé thứ 2 chỉ tính chích vắc xin sởi - quai bị - rubella để chuẩn bị có bầu ai ngờ hình như đúng ngày chích là ngày mình rụng trứng, cấn bầu. Sau một tháng mình thấy trễ kinh đi khám mới biết có bầu được 7 tuần đúng bằng khoảng thời gian mình t iêm mũi vắc xin này”, chị Tình cho hay.

Với nhiều gia đình khi nhận tin chuẩn bị đón chào thành viên mới trong gia đình sẽ rất vui mừng còn đối với vợ chồng chị Tình lúc đó lại luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ, hoang mang tột độ bởi vợ chồng chị đi khám bất cứ nơi đâu, kể cả bác sĩ nổi tiếng cũng đều khuyên nên bỏ t hai.

Bố chị cũng là bác sĩ tìm hiểu nói rằng trên lý thuyết khi có bầu trong khoảng thời gian 3 tháng t iêm vắc xin này phải bỏ t hai còn trên thực tế không ai biết được hết khiến 2 vợ chồng chị phải đứng trước sự lựa chọn 50/50, không biết giữ hay bỏ con. Đã nhiều lần chị khóc khi nghe bác sĩ khuyên và từng nghĩ có lẽ con không có duyên với vợ chồng mình.

Thế nhưng, may mắn trong một lần tình cờ đi làm về thấy tấm biển hiệu phòng khám của Ths. BS Hồ Quang Nhật – Bệnh viện Từ Dũ, vợ chồng chị như chết đuối vớ được cọc khi nghe bác sĩ khuyên giữ lại con và khẳng định chắc nịch “Khi sinh em bé ra tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

“Hôm đó trên đường đi làm về mình thấy biển phòng khám của bác sĩ Nhật, mình nghĩ bảo thử đến bác sĩ này nữa xem sao, nếu bác sĩ kết luận bỏ, vợ chồng mình sẽ bỏ vì 5-6 bệnh viện, bác sĩ tư lớn ở Sài Gòn ai cũng bảo vậy rồi.

Hai vợ chồng mình đến gặp bác sĩ Nhật, bác nói dễ thương vô cùng khiến mình có niềm tin để chắc chắn giữ con ở lại: “Yên tâm, việc này không có gì xảy ra hết, không sao hết. Ai nói sao thì nói, với anh, anh hoàn toàn chịu trách nhiệm khi sinh em bé ra”. Câu nói đó làm mình yên tâm 100% giữ con lại và vui mừng như bắt được vàng vậy còn quên giày đi nhầm dép bác sĩ về nhà. Gia đình mình ở quê và ở trong này nghe tin ai cũng mừng hết.

Sau khi khám xong mình mới nhìn thấy giấy khen chứng nhận của bác sĩ về nghiên cứu việc t iêm phòng vắc xin sởi – quai bị - rubella nên giữ hay nên bỏ”, chị Tình nhớ lại.

Chị biết tin mình mang bầu bé thứ 2 như ngồi trên đống lửa. 

Chị biết tin mình mang bầu bé thứ 2 như ngồi trên đống lửa. 

Liều mình giữ con và cái kết vỡ òa

Nếu như khi biết có bầu, chị Tình run, không ăn uống gì, giống như người trầm cảm vì lo lắng cho con thì sau khi gặp bác sĩ Nhật, chị đã được thoải mái tâm lý hơn. t hai kỳ của chị diễn ra thuận lợi giống như lần mang t hai trước và bao t hai phụ khác. Khi t hai được đến 30 tuần, chị lo lắng thêm lần nữa vì bị dư ối nhưng nhờ bác sĩ động viên, tư vấn và giải thích kỹ lưỡng chị thở phòng nhẹ nhõm hơn phần nào.

Để yên tâm hơn và xóa bỏ tâm lý căng thẳng, lần nào chị Tình cũng mong đến ngày bác sĩ hẹn khám để nghe ngóng về tình hình con. Thậm chí, chị còn đi khám song song các bác sĩ khác để yên tâm hơn.

“Chỉ bác sĩ Nhật biết trường hợp của mình còn đi khám bác sĩ khác mình không hề nói rằng mình có bầu khi t iêm phòng vắc xin sởi- quai bị - rubella vì sợ họ nói những câu làm mình lo. May mắn lần nào các bác sĩ cũng đều thông báo tình hình con phát triển tốt”, chị Tình chia sẻ.

Dù là trường hợp đặc biệt nhưng chị Tình vẫn được bác sĩ Nhật bổ sung dinh dưỡng và khám bình thường như bao sản phụ khác. Cả t hai kỳ chị tăng được 20kg từ 48kg lên 68kg dù không ăn tinh bột, uống sữa bầu mà chỉ bổ sung hoa quả, rau xanh và uống sữa tươi không đường.

Bé nhà chị sinh mổ vào ngày 17/9/2015.

Bé nhà chị sinh mổ vào ngày 17/9/2015.

Chị Tình sinh bé tháng 9/2015. Đến bây giờ chị vẫn còn nhớ mãi ngày đi sinh của mình với tâm trạng hồi hộp, lo âu. Nằm trên bàn sinh mổ dù đau nhưng nhìn thấy con sinh ra lành lặn, bình an, khỏe mạnh chị quên đi tất cả. Chưa bao giờ chị sung sướng như vậy khi bác sĩ đưa con ra cho mình nhìn mặt. Cả nhà chị ai cũng hạnh phúc trào dâng, chồng chị đã khóc vì mừng, vì con sinh ra lành lặn.

“Lúc chuyển ra phòng hồi sức mình mê muội không biết gì. Lúc đó mình nhớ lại khoảnh khắc nhìn thấy con nhưng vì sợ gây mê quên cảm giác đó như thế nào nên cứ giục y tá cho được gặp con. Tâm trạng mình như ngồi trên đống lửa khi con mãi chưa được ra. Đến lúc bác sĩ cho con gặp, mình đang đau vẫn phải cố gượng dậy sờ tay chân con xem có sao không. Phải nói vợ chồng mình rất cảm ơn bác sĩ Hồ Quang Nhật bởi không có bác sẽ không có con”, chị Tình cười.

Bé vô cùng thông minh, hoạt bát và lanh lợi. 

Bé vô cùng thông minh, hoạt bát và lanh lợi. 

Được biết, bé nhà chị Tình chào đời nặng 3,6kg. Khi bé về nhà, ai đến thăm cũng bất ngờ và mừng rỡ như nhặt được vàng vì bé không bị làm sao. Cuối cùng sao 9 tháng 10 ngày như ngồi trên đống lửa, cả gia đình chị đã được thở phào nhẹ nhõm. Đến giờ bé nhà chị đã được 4 tuổi nặng 20kg vô cùng khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi.

create

Hoàng Thùy / thoidaiplus.giadinh.net.vn