• youtube
  • facebook

Lão nông Sài Thành thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình trồng mai ghép và cây cảnh

Bằng ý chí, nghị lực và sự đam mê, ông Trần Văn Đây (sinh năm 1962, ở ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) đã thành công với nghề trồng mai ghép và cây cảnh, thu lãi hàng trăm triệu khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Về ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, hỏi đến nhà ông Trần Văn Đây – người đã từng có gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai và cây cảnh thì ai ai cũng biết.

Người đàn ông 56 tuổi với phong thái nhẹ nhàng và điềm đạm của một người yêu thiên nhiên, yêu sự tinh tế đã khiến cho nhiều người thích thú khi trò chuyện, khi tiếp xúc.

Kể về cơ duyên đến với nghề trồng cây cảnh và mai ghép, ông Đây nói: “Vào những năm 1970, khi tôi còn là một cậu thanh niên trai tráng đã được cha truyền lại nghề này cho. Vốn là người yêu thích sự nhẹ nhàng, tinh tế từ thiên nhiên, tình yêu đối với nghề trồng cây cảnh cứ ngày một lớn dần. Tình yêu ấy đã ngấm dần vào máu thịt và giờ đây, nó chỉ là một cái nghiệp đã theo tôi gần 40 năm mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống”.

Đến với nghề từ khi còn tuổi đời khá trẻ nên ông Trần Văn Đây cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng cây cảnh. Ban đầu, chỉ là vườn cây cảnh thông thường nhưng sau đó, ông Đây đã quyết định mạnh dạn đầu tư tiền bạc và công sức vào trồng mai chiếu thủy để thể hiện niềm đam mê qua cách tạo dáng, chăm sóc cây. Tuy nhiên, các loại cây này cũng chỉ được trồng một thời gian, sau đó, ông chuyển sang trồng cây sứ, hoa lan và cuối cùng ông “gắn mình” với cây mai ghép.

Trong suốt quá trình làm nghề, ông Trần Văn Đây đã phải lặn lội đi khắp mọi nơi, cứ ở đâu, vườn nào có mai đẹp thì ở đó có ông. Thậm chí, có những lần ông phải chạy xuống tận Tiền Giang, Bến Tre, hay lắm khi lại phải chạy ngược về Thủ Đức, Đồng Nai… để tìm kiếm những giống mai đẹp. Theo ông, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Bởi mỗi lần đi, ông không chỉ đến để chiêm ngắm, để mua mai về trồng mà còn là cơ hội để cho ông học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến thức về mai.

Với tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt dành tặng cho cây mai, ông Trần Văn Đây đã phải dày công nghiên cứu các dáng thế đẹp, độc, lạ, sau đó qua bàn tay khéo léo của mình, ông tiếp tục cắt tỉa, “gọt dũa” cho ra thành phẩm ưng ý nhất.

Nói về tình yêu mãnh liệt ấy, ông Đây cho biết: “Đã là tình yêu thì không thể ngăn cản được. Vì yêu, vì đam mê, tôi sẵn sàng hi sinh tất cả để có thể được sống hết mình, được sống đúng với đam mê và tình yêu đó”.

Ông Trần Văn Đây bên những gốc mai ghép của mình. (Ảnh: Nhã Vi)

Ông Trần Văn Đây bên những gốc mai ghép của mình. (Ảnh: Nhã Vi)

Và cũng chính nhờ tình yêu đó đã giúp ông Đây ngày càng trở nên khéo léo hơn mỗi khi uốn nắn, chăm sóc và sáng tạo ra nhiều gốc mai đẹp. Hiện nay, trong vườn nhà ông Trần Văn Đây cũng có khoảng hơn 400 cây mai ghép đã được ghép chuẩn với đủ kích cỡ lớn nhỏ và đủ kiểu dáng khác nhau. Ngoài ra, còn hơn 100 gốc mai ghép thô chưa hoàn chỉnh, hơn 50 cây sứ cảnh.

Chia sẻ thêm về quá trình chăm sóc vườn mai của mình, lão nông 56 tuổi cho biết: “Làm gì cũng vậy, nghề nào cũng thế, nhất lại là nghề trồng cây cảnh – cây mai ghép phải có niềm đam mê, yêu nghề và chịu khó. Việc chăm sóc mai ghép cũng giống như chăm con mọn vậy. Phải thật có cái tâm với nghề, phải xem cây như “những đứa con của mình”, cần được chăm bẵm, quan tâm chăm sóc, có vậy mới đạt được kết quả tốt”.

Bên cạnh đó, với sự yêu nghề và đam mê cái đẹp của thiên nhiên, ông Trần Văn Đây đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình trình diễn về trồng mai ghép do Trạm Khuyến nông địa phương tổ chức.

Mặc dù đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai ghép, được nhiều người gọi với cái tên thân thương là “lão làng” của nghề, nhưng mỗi khi tham gia bất cứ một lớp tập huấn hay mô hình trình diễn về mai ghép nào, ông Trần Văn Đây cũng vẫn hăng say học hỏi.

Vì theo ông “kinh nghiệm mỗi người mỗi khác, nhất lại là trong nghề trồng cây cảnh này. Mỗi một người lại có con mắt thẩm mỹ cũng như tính sáng tạo khác nhau, không ai giống ai. Do vậy, chúng ta nên học lẫn nhau thì mới có thể hoàn thiện được cảm nhận thẩm mỹ ở trong mình, để truyền cảm hứng ấy vào từng cây cảnh và thổi hồn, thần thái vào trong từng cây mai, để cho cây mai thêm độc đáo và ấn tượng… Nếu ai làm được điều đó mới thì quả thật là đã thành công khá lớn trong nghề rồi đấy!”.

Cũng theo ông Đây, để tạo được một gốc mai có dáng, thế đẹp mắt, phải mất cả năm mới có được sản phẩm độc đáo, vừa lòng người xem. Nhưng trong một năm đó, đòi hỏi người chơi mai phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới làm được. Vì cây mai không giống như nhiều loại cây cảnh khác, lắm khi “gặp khách” thì lại bán được cả chục triệu đồng, còn không thì vài ba tháng cũng chẳng bán được cây nào.

Tính sơ sơ với hơn 400 cây mai ghép trong vườn nhà ông Đây, mỗi cây cũng có  giá trung bình từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/cây. Mỗi năm sau khi chăm sóc thành phẩm, ông Đây lại xuất bán khoảng 200 - 300 cây. Hầu hết, vườn mai của ông sẽ được thương lái đến tận nhà thu mua vào dịp Tết, nên ông không ngại về đầu ra cho các “sản phẩm” của mình.

Sau nhiều năm lăn lộn sống vì nghề, ông Trần Văn Đây đã nhận ra một điều: “Với tôi, trồng cây cảnh có 3 lợi ích rất thiết thực. Trước hết, trồng cây cảnh không chỉ thỏa mãn niềm đam mê của mình, mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. So với một số nghề khác thì thu nhập từ nghề cây cảnh cũng “khấm khá” hơn nhiều.Ngoài ra, việc trồng cây cảnh, chăm sóc, tạo dáng cây… còn giúp tinh thần thoải mái, sức khỏe ngày càng tốt hơn nhờ có lao động chân tay”.