• youtube
  • facebook

Hàng trăm thanh niên trèo tường, giẫm đạp lên nhau để giật tiền “cúng cô hồn“ náo loạn đường phố Sài Gòn

Đã có cảnh sát túc trực để bảo đảm an ninh cho lễ 'cúng cô hồn' của gia chủ, nhưng hàng trăm thanh niên vẫn gìành giật tiền suýt đánh nhau rên phố. Một số 'cô hồn' còn bất chấp nguy hiểm trèo lên mái nhà để nhặt tiền khiến nhiều kinh hãi.

Mỗi năm cứ đến ngày 15, 16 tháng 7 Âm lịch, Sài Gòn như bước vào "lễ hội" chủ yếu dành cho những thanh niên, đó là "cúng cô hồn".

Tục cúng cô hồn thường được gia đình người Hoa tại các khu Chợ Lớn (quận 5) làm lễ cúng lớn với heo, gà quay, trái cây và đặc biệt nhất vẫn là hàng triệu tiền mặt.

Tuy nhiên rằm tháng 7 năm nay khu vực Chợ Lớn chỉ cúng nhỏ, không có màn rải tiền "khủng" như mọi năm.

Trước đó, gia chủ vừa mới đặt bó nhang vào lư hương thì heo quay và con gà đã bị "bay" trong tích tắc, chỉ còn những thức ăn nhỏ lẻ khác trên mâm cỗ.

Hàng trăm người đứng tràn ra một phần đường gây ùn tắc giao thông trong khi chờ giật tiền cô hồn.

Mặc dù vậy, không khí "giật cô hồn" cũng không hề giảm nhiệt tại một số địa điểm khác ở Sài Gòn. Ra đường vào ngày 15 và 16 tháng 7 Âm lịch thường thấy "đội quân giật cô hồn" là những thanh niên trên nhiều xe máy, nẹt bô ầm ầm tìm những gia chủ nào đang cúng để giật tiền hoặc đồ ăn,...

Trưa ngày 26/8 (16/7 Âm lịch) một nhà hàng người Hoa trên đường Nguyễn Biểu (phường 2, quận 5, TP. HCM) làm mâm cỗ cúng cô hồn với đầy đủ thịt gà, heo, bánh, hoa quả,...

Theo gia chủ, năm nào tại đây cũng cúng cô hồn nhưng năm nay chọn cúng ngày 16 âm lịch thay vì ngày 15 âm lịch như các năm trước.

Do lùi ngày cúng cô hồn nên mâm cỗ cũng linh đình hơn, số tiền gia chủ rải xuống đường cũng nhiều hơn.

Mặc dù theo lịch 13h30 mới chính thức rải tiền sau lễ cúng cô hồn nhưng từ 11h hàng trăm thanh niên đã tập trung chờ sẵn.

4 nhân viên của nhà hàng canh trước cửa để ngăn hàng trăm người tràn vào giật tiền.

Đến 11h30 số lượng thanh niên đi giật tiền cúng cô hồn càng tăng lên và 30 phút tiếp theo thì chật kín cả con đường, giao thông ùn ứ.

Để đảm bảo an ninh, công an phường và dân phòng đã có mặt từ sớm kiểm soát tình hình và điều tiết giao thông.

12h15, trời nắng khá gắt nhưng hàng trăm thanh niên vẫn rất kiên nhẫn. Lần này "cô hồn sống" không dùng các dụng cụ tự chế như vợt, bao bì như trước để hứng tiền.

Đám đông bắt đầu xô đẩy khi gia chủ cầm bịch tiền khá to (khoảng chục triệu đồng) đi ra hướng ban công của lầu 1 để chuẩn bị rải xuống đất, nơi có hàng trăm người đang hỗn loạn.

Một nắm tiền trên tay của gia chủ rải xuống, rồi đến nắm thứ 2 thì tất cả mọi người bên dưới đã quỳ hoặc khom xuống đất để nhặt tiền. Nếu ai nhanh trí hoặc tinh mắt thì nhảy lên hoặc lấy mũ hứng tiền.

Những ánh mắt mòn mỏi chờ đợi giật tiền cô hồn.

Thậm chí có người bất chấp nguy hiểm trèo lên mái nhà để nhặt tiền bị mắc kẹt. Tất cả không khí vẫn như mọi năm cho đến khi những thanh niên bắt đầu tranh giành rồi suýt dùng nắm đấm để "nói chuyện".

Rất may, lúc này cảnh sát nhanh chóng có mặt để ngăn chặn kịp thời màn ẩu đả.

Màn rải tiền sau lễ cúng diễn ra khoảng 15 phút nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy thoả mãn vì nhặt được nắm tiền trên tay. Theo các thanh niên này, giật cô hồn là ngày đáng nhớ nhất trong năm.

Gia chủ mang bịch tiền rải xuống đất, nơi có hàng trăm người đang náo loạn tranh giành.

Ngay sau nắm tiền đầu tiên rơi xuống, một nam thanh niên biến thành "tôn ngộ không" leo trèo lên mái nhà để nhặt tiền mắc kẹt.

 I

Đám đông hỗn loạn vì mạnh ai nấy giật, thậm chí xô đẩy ngã xuống đất để lấy tiền.

Người phụ nữ nhanh trí dùng "vũ khí bí mật" là chiếc nón lá đang đội để hứng tiền trong khi tất cả mọi người đang còng lưng giành giật phía dưới.

Nam thanh niên mừng rỡ vì đạp lên trên một rừng người để hứng được những đồng tiền.

Một số thanh niên la hét lớn để chỉ vị trí tiền rơi xuống.

Phải rất may mắn sau nhiều lận chụp hụt, cậu bé này mới tóm được một tờ tiền.

Nam thanh niên đội mũ bảo hiểm mang dép vàng thể hiện thị uy khi dùng tay ngăn cản những cậu bé xung quanh.

Mặc dù vâỵ thanh niên này đã bị "phỏng tay trên" từ một cậu bé bên cạnh.

Một số cậu bé chen lấn không được phải lục bao rác, ngóc ngách để nhặt tiền rơi.

Cô gái hụt hẫng vì không nhặt được đồng tiền nào.

Nam thanh niên đóng vai "tôn ngộ không" suýt té từ mái nhà xuống đất.

Cảnh sát ngăn chặn kịp thời vụ ẩu đả khi giành giật tiền của nhau.

Những đồng tiền lẻ mà người dân giật được.