• youtube
  • facebook

Gặp anh “kỹ sư chân đất” người Sài Gòn chế tạo chiếc ô tô điện đầu tiên của Việt Nam

Chưa từng học qua một trường lớp nào nhưng với sự đam mê của mình, anh Trần Minh Tâm ở Củ Chi, TP.HCM đã chế tạo ra chiếc ô tô điện đầu tiên của Việt Nam.

Năm 1980 anh Tâm bắt đầu đi phụ xe và có tìm hiểu cấu tạo và các thiết bị trong động cơ, máy móc của ô tô. Sau nhiều năm sửa chữa và học hỏi, anh Tâm đã sáng tạo ra nhiều vật dụng liên quan tới điện: "Sau đó, tôi suy nghĩ về việc thử làm một chiếc xe ô tô".

Nếu có điều kiện, anh Tâm muốn chế tạo ô tô điện phiên bản hoàn chỉnh như ô tô xăng. (Video: VTV)

“Cũng có nhiều lần thất bại khiến tôi nản lòng vì tiền bạc dần dần cũng cạn. Nhưng vì sự đam mê và lòng quyết tâm làm bằng được dòng ô tô điện đầu tiên cuả Việt Nam. Chiếc xe này đã lăn bánh bình thường, ổn định. Cánh cửa hai bên giống như một con chim đại bàng chuẩn bị tung cánh, vận tốc tối đa là 50km/giờ và một lần sạc đầy pin, chiếc xe sẽ chạy được 160km”, anh Tâm cho biết.

Anh Tâm cũng chia sẻ về mong muốn Việt Nam sẽ có nhiều nhà nghiên cứu, nhiều nhà máy sản xuất ô tô các loại.

Chiếc ô tô của anh Tâm có hình dáng như con đại bàng tung cánh. (Ảnh: VTV)

“Một sản phẩm sản xuất hàng loạt sẽ có giá dao động khoảng 250 triệu trở lại. Nếu như có vốn, tôi sẽ chế tạo thêm hai phiên bản tiếp theo. Nó sẽ đạt độ hoàn chỉnh như một chiếc xe xăng. Chính phủ rất ủng hộ công nghệ ô tô, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất, lắp ráp trong nước đến đây nghiên cứu hợp tác với tôi để mà cho ra đời những chiếc xe ô tô đầu tiên trong năm 2018”, anh Tâm chia sẻ thêm.

"Kỹ sư chân đất" Trần Minh Tâm. (Ảnh: VTV)

create

Theo VTV / Tin nhanh Online