• youtube
  • facebook

Con trai chở mẹ đi nhặt phế liệu đêm khắp Sài Gòn: ‘Lúc trẻ tôi hư nên bây giờ muốn bù đắp tất cả cho mẹ‘

Ở cái tuổi 'thất tuần', mắc bệnh tim lại hay quên nên bà Điểm được con trai đặt trong thùng xe rồi cứ thế hai mẹ con rong ruổi khắp Sài Gòn hoa lệ.

Suốt gần 2 năm qua, người dân sống quanh Hẻm 184 (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chắc hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh hai mẹ con anh Phạm Duy Hưng (31 tuổi) và bà Trần Thị Điểm (77 tuổi) hàng đêm cùng nhau đi nhặt ve chai mưu sinh khắp các nẻo đường.

Clip: Anh Hưng đặt mẹ trong thùng xe để cùng đi nhặt phế liệu về đêm

Không gì bằng tình mẫu t ử

Hai mẹ con anh Hưng hiện đang sống tại một khu trọ 'xập xệ' sâu trong con Hẻm 184. Cuộc sống chỉ hai mẹ con bên nhau cùng chia sẻ cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Hằng ngày, anh Hưng đi làm bảo vệ cho một tiệm bánh, đêm về anh lại cùng mẹ rong ruổi khắp phố phường đế nhặt ve chai kiếm thêm thu nhập.

Anh Hưng và mẹ phải đi nhặt ve chai để kiếm thêm tiền cho chi tiêu hàng tháng

Anh Hưng và mẹ phải đi nhặt ve chai để kiếm thêm tiền cho chi tiêu hàng tháng

Anh Hưng kể lại, khoảng từ đầu năm 2018, anh về quê ở Ninh Bình thăm mẹ. Thương mẹ tuổi già sức yếu, ở quê thời tiết khắc nghiệt, gió lạnh làm sức khỏe mẹ yếu đi nhiều nên anh mới đưa mẹ cùng vào Sài Gòn để sinh sống.

'Kể từ khi vào đây, thời tiết ôn hòa hơn, sức khỏe của mẹ cũng dẫn được cải thiện. Mẹ tôi bị bệnh tim nên nếu trời trở lạnh thì bà không thở được. Thấy mẹ như vậy, tôi sót lắm. Vì mẹ nên cho dù sống ở nơi 'đất khách quê người' tôi cũng cố gắng. Chỉ mong mẹ khỏe hơn là được' - Anh Hưng chia sẻ.

Bà Điểm bị mắc b ệnh t im, lại còn hay quên và tay chân yếu.

Bà Điểm bị mắc b ệnh t im, lại còn hay quên và tay chân yếu.

Theo lời anh Hưng, bà Điểm có bốn người con. Hai anh trai và một chị gái đã có gia đình và con cái. Tuy nhiên, cuộc sống ở quê gắn với nghiệp làm nông, 'mùa màng thất bát' nên cũng rất khó khăn.

Bố anh - ông Phạm Mạnh Hòa qua đời vào năm 2015 do bệnh, trong số bốn người con thì chỉ còn anh chưa lập gia đình. Chính vì vậy, anh muốn lo cho mẹ thay phần các anh chị em trong nhà.

Di ảnh của ông Phạm Mạnh Hòa là vật kỷ niệm duy nhất hai mẹ con mang theo.

Di ảnh của ông Phạm Mạnh Hòa là vật kỷ niệm duy nhất hai mẹ con mang theo.

Cuộc sống khó khăn nhưng 'đủ đầy' với hai mẹ con

Những ngày đầu khi vào Sài Gòn, cuộc sống hai mẹ con thật sự vất vả. Thuê được căn phòng trọ nhỏ tầm 10m2, không có tường gạch kiên cố mà chỉ dựng tạm bằng ván cũ, che lên vài tấm bạc nhưng chi phí lên tận 1,6 triệu đồng mỗi tháng. Mỗi khi nước dâng thì ngập đến ngang người, mà khi mưa xuống thì dột không chỗ che.

'Bây giờ thì đã đỡ lắm rồi. Nhà không dột nữa, cũng có chỗ cho mẹ nằm. Tôi cũng dành dụm tiền mua được cho mẹ chiếc tivi cũ để giải buồn' - Anh Hưng tâm sự.

Căn trọ

Căn trọ xập xệ chỉ tầm 10m2 nhưng giá thuê trên trời .

Chiếc tivi cũ khi xem lốm đốm

Chiếc tivi cũ khi xem lốm đốm hạt é được anh Hưng mua với giá 65 ngàn đồng.

Được người chị hàng xóm mách cho nghề nhặt ve chai đem bán. Thế là, anh Hưng chịu khó đi nhặt từ 7 giờ tối đến lúc 12 giờ đêm để kiếm thêm thu nhập. Thời gian đầu đi nhặt chỉ được vài chục ngàn, sau dần dần quen hơn cũng kiếm được hơn 100.000 đồng, đủ để mua thức ăn và trang trải chi phí ăn uống.

'Có lần khi tôi đi nhặt ve chai. Mẹ tôi hay quên, không thấy tôi thì chạy ra ngoài đường lang thang đi kiếm. May là gặp một chú xe ôm tốt bụng gần nhà, thấy thể thì chở về dùm. Lúc đó tôi đi làm về thì gặp được. Từ đó tôi không dám để mẹ ở nhà một mình nữa' - Anh Hưng kể lại.

Bà Điểm được anh Hưng đặt trong thùng xe để bà bớt lo lắng khi anh đi làm.

Bà Điểm được anh Hưng đặt trong thùng xe để bà bớt lo lắng khi anh đi làm.

Từ khi tìm được công việc làm bảo vệ ban ngày cho một tiệm bánh với mức lương 4 triệu/ tháng. Mỗi tối, anh lại cùng mẹ đi bộ khắp các con phố để nhặt phế liệu. Cuộc sống của hai mẹ con anh Hưng cũng bớt cực khổ hơn, nhưng cũng chỉ vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt.

'Cuộc sống bây giờ nói đủ không đủ, mà nói thiếu thì cũng không phải. Do mẹ bệnh tim hay ngất nên không tháng nào tôi đi làm đủ ngày, nên lương mỗi tháng nhận được, từ ra tiền trọ cũng còn được khoảng 2 triệu. Tiền này để mua thuốc men và một ít để dành phòng khi cần. Như vậy đã đủ cho hai mẹ con lắm rồi' - Anh Hưng nói.

Mỗi tối anh Hưng cùng bà Điểm đi gần 10km để nhặt phế liệu.

Mỗi tối anh Hưng cùng bà Điểm đi gần 10km để nhặt phế liệu.

Xung quanh thùng xe là những túi phế liệu lỉnh kỉnh.

Xung quanh thùng xe là những túi phế liệu lỉnh kỉnh.

'Lúc trẻ hư hỏng nên bây giờ muốn báo hiếu'

Theo học đến lớp 7 thì quyết định nghỉ học mặc cho lời khuyên của bố mẹ. Đi làm chỉ đủ tiền ăn xài, lúc 19-20 tuổi thì tụ tập theo bạn bè ăn chơi bất kể ngày đêm mà bỏ qua lời dạy của bố mẹ. Chính vì vậy, bây giờ nhớ lại, anh Hưng lúc nào cũng canh cánh trong lòng một sự hối hận.

'Hồi còn trẻ tôi hư lắm, không có nghe lời bố mẹ. Đi làm có tiền cũng không đưa cho mẹ được đồng nào. Nghĩ lại, tôi thấy mình bất hiếu quá, giờ chỉ mong một điều là được trả hiếu cho mẹ, cầu mong cho mẹ mạnh khỏe' - Anh Hưng tâm sự.

Anh Hưng luôn hối hận vì những quyết định sai lầm của mình lúc trẻ.

Anh Hưng luôn hối hận vì những quyết định sai lầm của mình lúc trẻ.

Từ khi để mẹ vào thùng xe cùng đi nhặt phế liệu, anh Hưng nhận rất nhiều lời qua tiếng lại. Có người đồng cảm, có người chỉ trỏ nói rằng bất hiếu. Nhưng với anh, được bên mẹ mới là niềm hạnh phúc lớn nhất chứ không phải là được lòng 'miệng đời'.

'Thật sự tôi không muốn để mẹ trong thùng xe rồi đi khắp nơi cực khổ như vậy đâu. Người ta nói vậy nhưng người ta đâu biết. Nếu tôi để mẹ một mình ở nhà, lỡ đâu mẹ ngất, mẹ lạc thì phải biết làm sao. Tôi lo lắm, lúc nào cũng lo. Lúc nào cũng cầu bố, cầu trời phật cho mẹ khỏe mạnh. Cho tôi được báo hiếu cho mẹ' - Anh Hưng nói.

Ước nguyện lớn nhất của anh bây giờ là mẹ được khỏe mạnh.

Ước nguyện lớn nhất của anh bây giờ là mẹ được khỏe mạnh.

Bin - thành viên thứ 3 của gia đình anh Hưng

Bin - thành viên thứ 3 của gia đình anh Hưng

Cuộc sống khó khăn, hai mẹ con 'đùm bọc' cho nhau qua ngày mưa tháng nắng. Niềm vui bây giờ của bà Điểm chỉ là cặm cụi têm trầu, ngắm 'thằng Bin' chóng lớn, cùng anh Hưng xem tivi, ăn cơm rồi cùng nhau đi nhặt phế liệu.

Cơn mưa tầm tã, người người trú mưa, con đường vắng thấp thoáng bóng dáng một già, một trẻ...

Cơn mưa tầm tã, người người trú mưa, con đường vắng thấp thoáng bóng dáng một già, một trẻ...

Nói về dự định tương lai, anh Hưng cũng tâm sự rằng: 'Nếu may gặp được một người đồng cảm, cùng lo cho mẹ thì tốt. Nếu không thì cũng tùy duyên, mẹ của mình vẫn là trên hết. Tết này cũng có dự định đưa mẹ về quê thăm cho đỡ nhớ. Nhưng vé xe về quê mấy ngày Tết đắt lắm…'

create

Tấn Lợi / Baodatviet