• youtube
  • facebook

Chuyện chưa từng kể của người tài xế 23 năm bắt cướp ở Sài Gòn

23 năm trời ròng rã khắp các tuyến đường của Sài Gòn để bắt cướp, Trần Văn Hoàng (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) đã bắt hàng trăm tên trộm cướp.

Mang trên mình không biết bao nhiêu thương tích vì làm chuyện nghĩa hiệp nhưng ông chưa bao giờ tư túi đồng nào, cuộc sống giờ vẫn rất khó khăn với nhà thuê, công việc bấp bênh.

Ông Hoàng, quê gốc Bình Định, vào Sài Gòn được mấy chục năm rồi nhưng vẫn phải chật vật với cơm áo gạo tiền. “Bạn bè cùng tuổi tôi có người giờ đã thành danh, giàu có nhờ chú tâm vào làm ăn, kinh doanh chứ đâu như tui suốt ngày cứ mê bắt cướp” - ông chia sẻ.

Ông kể, vào Sài Gòn mưu sinh năm 1988, ông được ông chủ xưởng gỗ ở Gò Vấp nhận vào làm. Thời gian đó, ông gặp được cô gái cùng quê nên hai người mau chóng kết hôn.

Sau đám cưới đơn sơ, ông và vợ thuê một căn gác xếp nằm trên đường Trường Chinh để tá túc đến tận bây giờ.

“Con trai tui giờ làm công nhân rồi, nhưng vẫn tham gia làm bảo vệ dân phố. Cách đây mấy năm, nó cũng hỗ trợ tui bắt mấy vụ cướp. Bà xã tui nhìn nhỏ xíu vậy chứ cũng gan lắm, chính bả cũng bắt 1 tên cướp rồi, giờ thấy cướp là bả lại xông vào bắt y như tui. Có lẽ vì cái máu bắt cướp của tui đã lây sang bà ấy” – ông kể về vợ con mình với niềm tự hào.

Ông nói, trộm cướp có nhiều loại. Nhưng đối với những băng chuyên đi cướp giật để kiếm sống, coi đó là 1 cái nghề thì ông cực ghét. Xem ông như là khắc tinh của mình, có nhiều tên gặp ông từ xa đã chào nhưng cũng có tên nuôi hận, trả thù.

Phút trầm ngâm của hiệp sĩ Trần Văn Hoàng - người 23 năm ròng rã bắt hơn 500 vụ trộm cướp ở Sài Gòn

Phút trầm ngâm của hiệp sĩ Trần Văn Hoàng - người 23 năm ròng rã bắt hơn 500 vụ trộm cướp ở Sài Gòn

Có lần, vì tức giận ông cứ hay bám theo băng của mình, không thể ra tay “ăn hàng” được, một tên đã tiếp cận nơi vợ chồng ông buôn bán, rút mã tấu chém ông.

Vốn dân nhà võ, dù ông né được nhưng cũng gánh thương tích với vết thương may 4 mũi ở vai.

Cách đây mấy năm, ông tập hợp nhiều anh em trẻ cùng đam mê rồi đi tuần, thấy có cướp giật thì xông lên bắt, bất chấp hiểm nguy.

Tuy làm việc nghĩa nhưng ông dặn anh em làm gì thì làm, phải đặt luật pháp lên trên hết, hơn nữa là không vì bắt được vài tên cướp mà tự cao tự đại.

Là người đi trước, ông truyền dạy cho anh em những kinh nghiệm khi bắt cướp ngoài đường, tránh gây thương tích cho bản thân.

Vì lẽ đó mà những anh em trong nhóm tiến bộ nhanh, có thành viên còn được nhận bằng khen của thành phố và ban ngành các cấp.

Với những thành tích nổi bật, năm 2014, ông Trần Văn Hoàng được vinh danh ở chương trình “Gương sáng phố phường” của thành phố cũng như hàng trăm bằng, giấy khen của các ngành, các cấp.

Tuy vậy, ông tâm niệm, đi bắt cướp không phải để kiếm danh hiệu hay để được khen thưởng mà là vì bình yên của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cho bà con an tâm làm ăn sinh sống. 

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/chuyen-chua-tung-ke-cua-nguoi-tai-xe-23-nam-bat-cuop-595705.ldo