• youtube
  • facebook

Anh tài xế “bao đồng“ đáng yêu nhất Sài Gòn và những chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân mùa dịch Covid-19

Từ một lời rao vô cùng đáng yêu trên Facebook, nhiều bệnh nhân đã biết đến và cậy nhờ 'tài xế Châu' chở từ các bệnh viện về nhà. Câu chuyện này trở thành một trong những câu chuyện đẹp được lan tỏa nhiều trong những ngày qua.

Lời rao dễ thương

"Tài xế Châu" đó là anh Nguyễn Minh Châu (34 tuổi), đang làm tại một công ty lĩnh vực vận chuyển ở Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Và lời rao dễ thương gây "sốt" trên mạng xã hội, đó là: "Mình có xe hơi 4 chỗ. Công việc của mình thời gian này cũng ít việc do ảnh hưởng dịch Covid.

Vậy nên trong thời gian thực thi lệnh giãn cách xã hội, trước mắt là tới ngày 22/04/2020 mình nhận đón các em nhỏ đang điều trị tại TPHCM xuất viện mà không có xe chở về các tỉnh lân cận bán kính dưới 200 km hay hơn tí trở lại thui hen. Từ Sài Gòn mình đi về trong ngày vì mình có con nhỏ chưa tới 2 tuổi đi qua đêm không được

Chi phí là: 0 đồng. Xăng mình đổ. Phí đường bộ cao tốc mình trả. Xe trang bị nước rửa tay và khẩu trang, kính bảo hộ cho gia đình cùng các em yên tâm. Mình sẽ đón tại cổng bệnh viện và chở về tận nhà rồi chia tay không cần phải lo nghĩ gì hết.

Ưu tiên các bé xuất viện từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2. nếu cần thì cứ nhờ, đừng ngại, gọi bận hay không nghe do mình đang lái xe thì nhắn tin mình sẽ gọi lại. Cả nhà chia sẻ giúp cho các bé hết bệnh xuất viện cần về nhà . Mình cảm ơn ạ!".

 Lời rao rất dễ thương đã hút hồn người đọc (Ảnh: Chụp từ Facebook)

Lời rao rất dễ thương đã hút hồn người đọc (Ảnh: Chụp từ Facebook)

"Mầy rảnh hả?"

Anh Châu kể, sau khi biết thông tin TP.HCM phải cách ly xã hội dài ngày nên đầu tháng 4, anh đăng lên Facebook mong mỏi được giúp đỡ bệnh nhân và người thân bệnh nhân như thế.

"Công việc của mình thường xuyên vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh. Nhưng thời gian này, ngành của mình vẫn "đứng yên một chỗ". Nên mình nảy ra ý tưởng có ai nhờ đi thì chạy. Để có thể được nhiều người biết đến thông tin ấy rồi tìm đến mình, mình đã đăng lên Facebook. Tới nay cũng chở được nhiều bệnh nhân", anh Châu chia sẻ.

"Nhiều bạn bè thấy thông tin mình đăng, đã liên hệ "chọc" rằng: mầy rảnh quá", "mầy đang rảnh hả"... Lúc ấy mình chỉ cười, rồi trả lời "ừ đang rảnh thiệt". Mình muốn tận dụng những ngày "rảnh" này để giúp đỡ mọi người. Để những người chật vật hơn, thiếu thốn hơn đỡ lo một khoản tiền di chuyển từ bệnh viện về nhà", anh Châu tâm sự thêm.

Tính đến nay, nhiều bệnh nhân và người thân ở Đồng Nai, Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Tây Ninh... đã được chuyên chở trên chuyến xe miễn phí của "tài xế Châu".

Một gia đình bệnh nhân được tài xế Châu (ngoài cùng bên phải) chở miễn phí (Ảnh: N.X.P)

Một gia đình bệnh nhân được tài xế Châu (ngoài cùng bên phải) chở miễn phí (Ảnh: N.X.P)

Vợ biết vợ "giận yêu" nhưng ủng hộ

Mặc dù những chuyến xe chở bệnh nhân và người thân miễn phí của "tài xế Châu" đã khởi động từ đầu tháng tuy nhiên, "vợ mình chỉ mới biết 2, 3 ngày nay thôi", anh Châu nói.

"Vì thời gian gần đây, thông tin mình đăng được chia sẻ rất là nhiều, đã "đến tai" vợ. Khi biết tin, vợ bất ngờ lắm, kèm theo đó là "trách cứ" làm mà không cho vợ biết. Vợ bảo rằng từ nay chạy xe chở mọi người đi đâu cũng phải báo cho vợ, để mình đi đâu, dọc đường có bất trắc gì như cướp giật, gặp những điều không lường trước được... thì vợ còn biết.

Chứ im im đi giúp người, rồi lỡ có chuyện gì thì vợ lo. Nghe vợ nói cũng đúng nên mình "chấp hành", "tuân lệnh" thôi", tài xế Châu hài hước kể lại.

Hàng ngày, cứ sáng, anh Châu lại "tạt" đến công ty ở Q.2 giải quyết công việc sao cho nhanh nhất, sau đó đến những điểm bệnh viện theo như lời hẹn với người nhà các bệnh nhân. Anh nhanh chóng hỏi địa chỉ cụ thể, tìm kiếm đường trên ứng dụng Google Maps và thẳng tiến.

Nhớ lại chuỗi ngày làm "chuyện bao đồng" vừa qua, anh Châu tâm sự rằng có cả niềm vui, nỗi buồn và cả những phiền toái xen lẫn.

Phiền toái lớn nhất là điện thoại anh hầu như đổ chuông liên tục. Không chỉ của người thân các bệnh nhân, mà có cả những cuộc gọi xác nhận có đúng như thông tin đăng trên Facebook, có cả những cuộc gọi đến để... tâm sự.

"Công việc của mình hiện tại chỉ giải quyết qua điện thoại với các khách hàng, đối tác, nhân viên. Nên nhiều khi, vì nhận được những cuộc gọi hỏi những chuyện không liên quan, lại là lúc mình đang lái xe đi các tỉnh, mình cũng cảm thấy hơi oải và thấy phiền đôi chút", anh Châu kể.

Tài xế Châu cho biết sẽ tiếp tục chở miễn phí cho các bệnh nhân và người thân trong thời gian tới (Ảnh: N.X.P)

Nỗi buồn, với anh Châu, đó là khi phải chứng kiến những trường hợp bệnh nhân quá đỗi khó khăn. Mà chuyến xe miễn của anh chỉ có thể giúp đỡ một phần. Nỗi buồn còn là lúc anh được nghe những tình trạng bệnh của bệnh nhân vô cùng xót xa, mà hầu như đó đều là những bệnh nhân nhí mang phải những bệnh ngặt nghèo như: tim bẩm sinh, tủy, tai nạn giao thông...

"Còn niềm vui, đó là khi biết tin những bệnh nhân được xuất viện, được mình chở về khi sức khỏe ổn định. Nhìn những nụ cười của người thân, của bệnh nhân, mình xúc động thật sự", anh Châu tâm tình.

Và chính niềm vui ấy đã giúp anh Châu "xuê xoa" với những nỗi buồn hay phiền toái. Để rồi, anh quyết định rằng, có thể thời gian giãn cách xã hội có thể sắp hết, nhưng "chuyến xe chở bệnh nhân và người thân miễn phí" của anh có thể sẽ tiếp tục lăn bánh.

"Những cuộc gọi vẫn cứ tiếp tục. Mình mà từ chối thì tội người ta lắm. Nên chắc mình sẽ chạy thêm một thời gian nữa, dù có thể không lâu nữa hết cách ly xã hội", anh Châu nói thêm.

Hàng ngày, anh Châu chạy xe đến bệnh viện để chở bệnh nhân và người thân về quê miễn phí (Ảnh: N.X.P)

Chị Thiên (nhà ở Trảng Bom, Đồng Nai), tâm sự có con bị xe lớn tông, té đập đầu, được chẩn đoán bị nứt sọ nên nhập viện. Sau một tuần điều trị, tình hình sức khỏe đã dần ổn hơn, không bị xuất huyết não, đã có thể tỉnh táo, vui đùa. "Thấy con vậy mình mừng lắm. Mừng hơn nữa là được chú Châu chở miễn phí về tận nhà. Cảm ơn những người có lòng tốt như chú Châu, đã giúp những người có người thân nằm viện có được một sự an ủi, bớt đi một vài nỗi lo", chị Thiên chia sẻ.

Một bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết khi nghe tin về "tài xế Châu" đã rất cảm kích. "Câu chuyện của anh Châu là một minh chứng rõ nét nhất cho lòng tốt của người Sài Gòn, rất hào sảng và nghĩa tình. Dù rằng chở bệnh nhân như vậy phải đối diện với không ít rủi ro, như có thể bị lây nhiễm trong giai đoạn dịch vẫn còn như thế này. Rồi những điều khó lường như tai nạn... Nhưng anh Châu vẫn giúp đỡ người khác bằng những chuyến xe nghĩa tình như vậy. Qua chuyện này, có thể thấy rằng, trong cuộc sống này, vẫn còn rất nhiều người tốt. Hi vọng rằng những câu chuyện khác sẽ tiếp tục được viết nên và lan tỏa, như chuyện của tài xế Châu".

Thực tế, thông tin tình nguyện chở bệnh nhân và người thân miễn phí của anh Châu đã nhận được "bão like", "bão tim" trên mạng xã hội.

create

Nguyễn Xuân Phương / baodansinh.vn

Nguồn: http://baodansinh.vn/anh-tai-xe-bao-dong-dang-yeu-nhat-qua-dat-va-nhung-chuyen-xe-mien-phi-cho-benh-nhan-mua-dich-covid-19-82020214172430442.htm