• youtube
  • facebook

Xe mì gốc Hoa bán thâu đêm suốt sáng hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Có thực đơn gồm nhiều món mì gốc Hoa đặc trưng, quán mở cửa từ năm 1962, bán 24 giờ một ngày và chưa bao giờ nghỉ.

Quán Nguyên Lợi nằm ngay mặt đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khúc vừa qua ngã tư Hàng Xanh độ khoảng 500 mét.

Quán mở từ những năm đầu thập niên 1960 lúc vợ chồng chủ quán còn trẻ, tính đến nay đã 55 năm.

Quán nổi tiếng với món mì hoành thánh, lớp vỏ thơm, không bị nhão. Thịt bên trong được nêm khéo léo, thơm nồng mùi tiêu sọ.

Tôi đến Nguyên Lợi lúc tan tầm, quán không quá đông khách. Bàn ghế xếp gọn trong gian nhà chừng 20 mét vuông, trên bức tường cũ có vài câu đối tiếng Trung. Hỏi thăm mới biết đây là gia đình người Hoa, sống ở đây ngót nghét cũng gần 60 năm.

Dù đã trải qua mấy chục năm nhưng chiếc xe mì đặc trưng của các tiệm ăn gốc Hoa vẫn được quán sử dụng. Ảnh: Phong Vinh.

Dù đã trải qua mấy chục năm nhưng chiếc xe mì đặc trưng của các tiệm ăn gốc Hoa vẫn được quán sử dụng. Ảnh: Phong Vinh.

Dù không nằm ở khu người Hoa sầm uất của Sài Gòn, nhưng quán vẫn để lại ấn tượng cho người sành ăn bởi hương vị đặc trưng của món ăn. Đặc biệt, khách có thể đến ăn bất kỳ lúc nào dù sáng sớm hay tối muộn.

Khi được hỏi tại sao quán mở bất kể ngày đêm, chủ quán chỉ cười và trả lời không có lý do. "Chỉ biết từ lúc mở ra là đã bán 24 giờ rồi", cô chủ nói.

Sợi mì có màu vàng tươi, được trụng rất lâu những vẫn dai mềm vừa phải. Nếu để ý, thực khách sẽ thấy món ăn ở quán được chăm chút kỹ từ khâu nguyên liệu. Rau ăn kèm không quá nhiều nhưng rất tươi, không cọng nào héo hay dập nát.

Trong tô mì bất cứ loại nào cũng có ít thịt bằm. Nhiều quán gốc Hoa ở Sài Gòn cũng dùng nguyên liệu này để làm món ăn phong phú thêm.

Nước lèo ở quán được nấu từ xương heo, vị thanh mà không nhiều bột ngọt. Nồi nước lèo hết lúc nào, bếp châm nước thêm lúc đó. Thường chủ quán đi chợ từ sáng sớm, người nhà luân phiên nhau chế biến và nấu nướng.  

Quán mở 24/24, không lúc nào nghỉ. Video: Phong Vinh 

Theo nhiều khách từng ăn ở đây cho biết, địa chỉ này ghi điểm nhờ vị của miếng hoành thánh hiếm tìm thấy ở những nơi khác. Do đó hầu hết khách đến đây đều gọi mì hoành thánh, cũng có người gọi chén riêng để thưởng thức.

Giá trung bình ở quán từ 30.000 đồng trở lên. Thực đơn dán trên tường chỉ vỏn vẹn 5 món nhưng chủ quán sẽ nấu theo yêu cầu của bạn nếu bạn không thích món có sẵn. Quán có phục vụ trà đá và các loại nước giải khát.

Điểm trừ lớn nhất là quán không có sọt rác, nhiều khách vứt giấy ăn bừa bãi gây mất vệ sinh.

Tô mì xá xíu có giá 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.

Tô mì xá xíu có giá 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.

create

Di Vỹ / vnexpress.net