• youtube
  • facebook

Xe chè Tàu lâu đời nhất ở Sài Gòn

Lặng lẽ giữa khu trung tâm sầm uất, xe chè Lâm Vinh Mậu của hai anh em người Hoa luôn sáng đèn mỗi đêm suốt gần 60 năm qua.

Xe chè nằm trên con đường Nguyễn Thái Bình (quận 1) không lúc nào vắng xe cộ. Theo lời chú Hưng, người chủ hiện tại thì nơi này mở cửa buôn bán từ năm 1958, do chú của chú Hưng, là ông Lâm Vinh Mậu đứng bán.

Hai anh em chú Hưng tiếp quản xe chè từ khi người chú sang nước ngoài định cư, đến nay ngót nghét cũng hơn 20 năm.

Khi thành phố lên đèn cũng là lúc xe chè mở cửa, từ khoảng 7 giờ tối đến nửa đêm. “Đêm nào hết chè sớm thì nghỉ sớm”, chú Hưng nói.

Khách đến quán hầu hết là khách quen, cũng có người qua đường thấy lạ ghé vào, ăn thấy ngon rồi quay trở lại.

Thực khách sẽ ngồi ăn chè trên chiếc xe gia truyền của quán, cảm nhận sự trân trọng mà người chủ dành cho chiếc xe gia truyền này qua sự dứt khoát, đều đặn và tỉ mỉ trong từng thao tác.

Xe chè bán đủ các loại từ quen thuộc như đậu xanh, rong biển, hạt sen, củ năng cho đến các món chè xứ Tàu đặc trưng như chè hột gà ngâm trà, và nổi tiếng nhất không thể bỏ qua món hạnh nhân.

Người chủ vừa xắt hạt hạnh nhân vừa tự hào chia sẻ. “đây là món “đặc sản” của quán, hương vị không thể tìm ở đâu khác”.

Giá trung bình cho một ly chè ở quán khoảng 20.000 đồng, tùy mỗi loại. Ly chè thập cẩm có giá 35.000 đồng. Điểm trừ của quán có lẽ là nằm bên đường, khi ăn thực khách phải trông xe cẩn thận.

Quán lúc vắng lúc đông, mỗi vị khách đi vào dù quen dù lạ cũng được người chủ tận tình bắt chuyện và hỏi han bởi chất giọng hào sảng của mình.

Có lẽ ít ai biết được có một xe chè dung dị nằm lọt thỏm giữa thành phố suốt mấy mươi năm qua, còn kéo khách quay lại mãi vì những câu chuyện thú vị từ người chủ gốc Hoa.

Video: Phong Vinh.

create

Di Vỹ / vnexpress.net