Thứ rau, quả Việt Nam giá rẻ “bùn“ sang “nước người ta“ hóa trái lạ đắt đỏ

Vốn chỉ là những loại quả dại, rau ăn sống, thứ quả bình thường được trồng tràn lan hoặc hoang dã ở nước ta, có loại chỉ dùng để làm cảnh nhưng khi sang Nhật, những cái tên như: tầm bóp, tía tô, thanh long,... bỗng trở thành trái lạ, được ưa chuộng và bán với giá rất cao.

1. Tầm bóp

Nếu quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua thì ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt.

Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherri nhập về Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherri nhập về Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng của giới du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản cho thấy, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng.

 

Trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam, quả tầm bóp không chỉ là món ăn vặt không mất tiền mua, mà còn là một trò chơi thú vị. (Nguồn: Internet)

Trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt Nam, quả tầm bóp không chỉ là món ăn vặt không mất tiền mua, mà còn là một trò chơi thú vị. (Nguồn: Internet)

Người ta thường đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra, kêu bôm bốp rất vui tai. (Nguồn: Internet)

Người ta thường đặt quả tầm bóp lúc căng vỏ trong lòng bàn tay và vỗ tay để vỏ quả vỡ ra, kêu bôm bốp rất vui tai. (Nguồn: Internet)

Tầm bóp rất phổ biến, mọc hoang khắp nơi trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Nó cũng mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao tầm 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp khá giống với cây cà chua.

Theo các nhà khoa học, tầm bóp có một số dược tính tốt, tuy nhiên, ở Việt Nam chưa nhiều người nghiên cứu về loại quả này. Người ta thường dùng thân cây tầm bóp để trị một số bệnh liên quan đến đường tiểu và lợi gan.

2. Lá tía tô

Lá tía tô màu xanh hiện đang được trồng khá rộng tại Việt Nam. Loại tía tô màu xanh này được chọn lọc từng lá với kích cỡ bằng nhau, không rách nát khi xuất khẩu sang Nhật Bản có giá 500-700 đồng mỗi lá.

 

Tía tô có màu xanh được trồng tại trang trại của Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm ở Lương Tài, Bắc Ninh đang được xuất khẩu đi Nhật Bản với giá 500-700 đồng mỗi lá. (Nguồn: IT)

Tía tô có màu xanh được trồng tại trang trại của Công ty cổ phần Tập đoàn May Hồ Gươm ở Lương Tài, Bắc Ninh đang được xuất khẩu đi Nhật Bản với giá 500-700 đồng mỗi lá. (Nguồn: IT)

Loại lá này bắt đầu cho thu hoạch sau một tháng gieo trồng trong nhà kính với nhiệt độ luôn duy trì từ 33 đến 35 độ C. Tuy nhiên, trên một cây tía tô, không phải chiếc lá nào cũng đủ điều kiện xuất khẩu.

Theo các chuyên gia Nhật Bản đang làm việc tại trang trại, lá xuất khẩu được là lá từ thứ 7 trở lên của cây, nhưng phải đảm bảo kích cỡ 6-8cm. Còn những chiếc lá già, quá lứa trước đó đều bị hái bỏ đi. (Nguồn: IT)

Theo các chuyên gia Nhật Bản đang làm việc tại trang trại, lá xuất khẩu được là lá từ thứ 7 trở lên của cây, nhưng phải đảm bảo kích cỡ 6-8cm. Còn những chiếc lá già, quá lứa trước đó đều bị hái bỏ đi. (Nguồn: IT)

Sau khi thu hoạch, vài ngày sau, lá non phát triển thêm đạt kích cỡ như yêu cầu để xuất khẩu thì mới được hái tiếp. Lá tía tô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải không rách nát. Người công nhân khi hái cũng không được để móng tay dài nhằm tránh rách lá. 

Chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi hái, lá tía tô được đưa vào phòng lạnh để phân loại. Công nhân làm việc trong phòng lạnh phải tuân thủ quy trình làm việc nghiêm ngặt từ việc mặc đồng phục, đi dép vô trùng cho đến rửa tay bằng nước sát trùng, giữ vệ sinh...

3. Thanh long vỏ đỏ ruột trắng

Thanh long là loại quả tươi thứ hai của Việt Nam được phía Nhật Bản cấp phép nhập khẩu sau xoài, sau 4 năm đàm phán. Giá bán lẻ của mặt hàng này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng/kg.

Cũng như quả xoài tươi, thanh long phải được xử lý hơi nước nóng trước khi xuất khẩu. (Nguồn: Internet)

Cũng như quả xoài tươi, thanh long phải được xử lý hơi nước nóng trước khi xuất khẩu. (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, ở thị trường trong nước, có thời điểm, thanh long giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg. Thậm chí vào khoảng tầm này năm ngoái, thanh long đổ đống lề đường Sài Gòn giá 200 đồng/kg tại vườn.

Ngoài ra, thanh long nguyên liệu phải được thu mua từ vùng trồng tuân thủ sản xuất nông nghiệp tốt và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số quản lý. (Nguồn: Báo Công Thương)

Ngoài ra, thanh long nguyên liệu phải được thu mua từ vùng trồng tuân thủ sản xuất nông nghiệp tốt và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số quản lý. (Nguồn: Báo Công Thương)

Ngoài ra không chỉ long ruột mình thanh long ruột trắng mà cả thanh long ruột đỏ của nước ta cũng được xuất khẩu vào thị trường này.

Đức Anh/ Tin nhanh Online

Từ khóa: viet nam qua tam bop tia to xanh thanh long ruot trang nong nghiep viet nam thuc pham nhat ban

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc