• youtube
  • facebook

SĂN SÙNG ĐẤT BẾN TRE: Công việc không dành cho những người “yếu tim“

Sự nhạy bén của người nông dân xứ dừa Bến Tre đã biến sùng đất từ loài vật gây hại trở thành một món đặc sản có giá bạc triệu.

Săn sùng đất không những giúp tiêu diệt dịch hại mà còn là nghề của những người chuyên sưu tầm đặc sản ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam.

Bằng kinh nghiệm ngắm nghía địa hình, thăm dò thổ nhưỡng, người đi săn biết ngay chỗ đất ướt chỉ cần đào cạn cũng như nhìn vào cây lá là biết chỗ đó sùng ít hay nhiều. Theo chia sẻ của người dân, nếu chỗ nào vàng cỏ, vàng cây nhiều là chỗ đó có sùng vì sùng ở đâu sẽ ăn rễ cây cỏ ở đó.

Cận cảnh người nông dân Bến Tre săn đặc sản sùng đất giá bạc triệu: (Nguồn VTV9)

Về hình dáng, sùng đất cũng gần giống như đuông dừa, chỉ khác là loài này có chân còn đuông dừa thì không. Vẻ bề ngoài của sùng đất có thể khiến nhiều người phải khiếp đảm nhưng loài vật này không cắn hay tấn công người.

Sùng đất là đặc sản chỉ có theo mùa. Cuối năm khoảng tháng 11 và tháng 12 là thời điểm loài ấu trùng này to và mập nhất. Chúng đồng loạt tấn công dãy mía, ruộng mỳ hay bất cứ bờ cỏ nào có kết cấu phù hợp.

Anh Trần Văn Triệu, người săn sùng ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, chia sẻ: "Sùng đất chủ yếu được bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Mỗi lần bắt, mỗi người được khoảng nửa ký sùng".

Sùng đất từ loài gây hại trở thành đặc sản giá bạc triệu. Ảnh: Dân Việt

Đào sùng đất là cả một nghệ thuật. Có người mua ký, người đếm con nên nếu sùng đất bị đứt đoạn là coi như tiền mất. Khi được nhặt sạch, một ký sùng đất có giá bạc triệu. Nhưng với người dân quê Bến Tre, lòng hiếu khách không ai đổi bằng tiền.

Sùng đất sau khi được chế biến có vị đặc biệt, béo ngậy, ngọt và thường ăn với lá đậu rồng.

create

Ghi theo VTV / Tin nhanh online