Quán ốc độc nhất Sài Gòn: Bán sáng sớm khách vẫn đến nườm nượp chật kín con hẻm nhỏ

Mở bán ở khung giờ độc nhất vô nhị, lúc 7h sáng, ấy vậy mà quán ốc nhỏ lề đường, trong con hẻm rộng chưa đầy 3m vẫn chật kín người.

Ốc là món ăn vặt đặc trưng của người Sài Gòn. Sự phong phú của nhiều loại ốc cũng như cách chế biến đã khiến đây trở thành món ăn không thể thiếu trong menu ẩm thực của người dân cũng như khách du lịch ghé thăm thành phố sầm uất này.

Ở Sài Gòn, người ta quen ăn ốc vào buổi chiều tối, vừa nhâm nhi vừa tán gẫu đến khuya.

Bởi vậy, khi nghe bảo 'có quán ốc mở bán lúc 7h sáng', nhiều người trề môi 'giờ đấy ai mà ăn'. Thế mà, quán ốc của người phụ nữ tên Út Điệu (51 tuổi, quận 11) vẫn chật kín người, dù là nằm sâu trong hẻm nhỏ, dù là xe cộ qua lại đông đúc, ồn ào,…

Quán ốc độc nhất Sài Gòn, mở bán lúc 7h sáng, trừ thứ 6 hàng tuần.

Quán ốc độc nhất Sài Gòn, mở bán lúc 7h sáng, trừ thứ 6 hàng tuần.

Qua 7h30, khách dừng xe ghé ăn các món ốc tại quán.

Qua 7h30, khách dừng xe ghé ăn các món ốc tại quán.

Quán ốc mở bán lúc 7h sáng vẫn đông nghẹt khách ở Sài Gòn

Bán hơn 20 năm, đông khách 1 tháng trở lại đây

6h sáng, người phụ nữ thoăn thoắt dọn bàn ghế, khay ốc ra trước cửa… nhà hàng xóm. Dọn xong, chị ngồi xổm, tiếp tục rửa rau, nhặt nắp ốc và thu dọn 'hậu trường'. Động tác nhanh, chuẩn như khiến người xem đoán được đây là công việc quen thuộc của chị hàng ngày.

'Dọn nhanh để khách đến ăn, nửa tiếng nữa thôi là làm không kịp' - chị Út Điệu tay làm, miệng trả lời, không kịp nhìn vào mặt người hỏi. Đồng hồ vừa điểm 7h sáng.

Chị Út Điệu dậy sớm rửa ốc chuẩn bị bán cho khách. Không gian sơ chế là mái hiên nhỏ gần bàn trưng bày ốc.

Chị Út Điệu dậy sớm rửa ốc chuẩn bị bán cho khách. Không gian sơ chế là mái hiên nhỏ gần bàn trưng bày ốc.

Từ đầu hẻm, phải ngoằn ngoèo thêm vài khúc cua nữa mới tìm ra quán ốc Út Điệu. Quán không biển hiệu, không chỉ đường, đơn giản là một chiếc bàn nhỏ bày mấy rổ ốc, một chiếc bếp ga mini và vài ba chiếc bàn nhựa nhỏ.

'Quán của chị bán được hơn 20 năm rồi, nhưng hồi đó ế ẩm lắm, khách lai rai huề vốn, ngày bán không hết thì để sang hôm sau bán tiếp. Tháng trước, nhờ người bạn chụp hình đăng facebook thì khách ghé đông hơn. Chừng 12h trưa là hết veo' - người phụ nữ vẫn cắm mặt vào chiếc bếp ga mini, tay đảo đều xoong hành phi và tỏi khô.

Gọi là quán nhưng thực chất chỉ có một chiếc bàn trưng ốc sống, gia vị và một chiếc bếp ga mini.

Gọi là quán nhưng thực chất chỉ có một chiếc bàn trưng ốc sống, gia vị và một chiếc bếp ga mini.

Trong câu chuyện của mình, chị Út Điệu nhiều lần nhắc đến từ 'trả nợ', 'kiếm tiền trả người ta', 'bán hoài không trả hết nợ',… Chị kể: 'Ba mẹ chị có thời gian ốm nặng, phải vay tiền chữa trị, lãi mẹ đẻ lãi con, đến lúc mất vẫn chưa trả hết. Bán ốc ế, chị xin đi làm ve chai, nhưng được một thời gian thì không theo được vì sức khỏe yếu. Lại quay lại bán ốc lai rai'.

Để tiết kiệm chi phí, chủ quán không thuê người phụ mà tự mình làm hết các công đoạn. Không gian quán nằm ngay trên lối đi, tràn ra nửa đường. Chị không tiết lộ giá thuê, chỉ bảo 'rẻ thôi, giúp nhau làm ăn ấy mà'. Từ ngày có nhiều khách, nhà hàng xóm bắt đầu nhập thêm các loại nước giải khát để phục vụ khách ăn ốc.

Chị Út Điệu bán ốc, hàng xóm của chị, người cho đặt bàn ăn đón khách sẽ bán nước giải khát.

Chị Út Điệu bán ốc, hàng xóm của chị, người cho đặt bàn ăn đón khách sẽ bán nước giải khát.

Xe cộ qua lại sát rạt vẫn vô tư ngồi ăn

Để kịp giờ bán, chị Út Điệu phải dậy lúc 5h sáng, sau đó chạy ra đầu ngõ nhận ốc tươi từ đại lý. Ngày nào bán hết ngày đó. 'Mỗi loại lấy 1 đến 2kg thôi. Cuối tuần khách đông thì lấy hàng gấp 2, gấp 3 ngày thường. Khoảng 12h trưa là hết ốc để bán' - chị Út Điệu chia sẻ.

8h sáng, những vị khách đầu tiên xuất hiện, người đi cùng bạn bè, người kéo theo cả gia đình nhỏ. Không có chỗ để xe, khách phải dựng xe nép sát vách tường thành một hàng dài. Thiếu chỗ, chủ quán ra hiệu cho khách để xe vào một con hẻm nhỏ xíu gần đó.

Khách đến ăn phải dựng xe sát vào vách tường, thành một hàng dài.

Khách đến ăn phải dựng xe sát vào vách tường, thành một hàng dài.

Mỗi dĩa ốc giá 30 ngàn đồng, khách đến đây ít thì ăn 4-5 dĩa, nhiều thì 10 dĩa. Ăn xong, có khách còn mua thêm vài hộp mang về. Các món được nhiều người yêu thích là: ốc mỡ xào me, ốc móng tay xào rau muống, càng ghẹ rang muối, sò lông nướng mỡ hành, nghêu hấp sả, ốc hương xào bơ,...

Cận cảnh các món ốc tại quán chị Út Điệu. Tất cả đồng giá 30 ngàn đồng.

Cận cảnh các món ốc tại quán chị Út Điệu. Tất cả đồng giá 30 ngàn đồng.

Cô Huyền (55 tuổi) cho biết: 'Quán ốc này con dâu cô giới thiệu. Cô ăn ở đây được mấy lần rồi, thấy ốc ngon và rẻ. Con dâu cô đi làm ca tối, muốn ăn ốc không được, có quán này bán buổi sáng nên nó hay ghé lại lắm'.

Dắt theo cô con gái nhỏ, chị Kim Phương nói đây là lần đầu tiên chị ghé quán, kết hợp thưởng thức và ăn sáng nên chị cẩn thận mua thêm vài ổ bánh mì. Mặc cho nhiều xe máy cứ thế qua lại, bấm còi inh ỏi vì đường chật, người đông, mẹ con chị Phương vẫn ngồi ăn ngon lành, hết 4 dĩa.

Chị Phương đưa con gái đến ăn ốc từ lúc 8h sáng.

Chị Phương đưa con gái đến ăn ốc từ lúc 8h sáng.

Bà chủ từ lúc có khách cứ thế làm luôn tay. Khách sợ đông, đợi lâu thì gọi luôn một mạch 3-4 món. Khi khách đã ngồi kín 2-3 bàn bên ngoài, chị Út Điệu phải mượn tạm không gian bên trong của nhà hàng xóm để đặt thêm 2 chiếc bàn nhỏ.

Hai chiếc bàn nhỏ đặt thêm trong phòng khách nhà hàng xóm, chỉ sau 5 phút đã có khách đến ăn.

Hai chiếc bàn nhỏ đặt thêm trong phòng khách nhà hàng xóm, chỉ sau 5 phút đã có khách đến ăn.

Khách đông, hàng xóm xông xáo phụ chị Út Điệu.

Khách đông, hàng xóm xông xáo phụ chị Út Điệu.

Lâu lâu, tiếng hét lớn của chị Út Điệu lại vang lên: 'Hẻm nhỏ mà cho xe qua chi zậy? Đi lối khác đi', chị nói với những người đàn ông chạy xe ba gác.

Khi hai đầu con hẻm đều có xe máy qua lại, khách phải rời khỏi ghế ngồi để nhường lối. Nhiều người dân thấy xe (của khách ăn ốc) chắn mất lối đi thì bóp còi inh ỏi ra hiệu dắt xe nhường chỗ, khuôn mặt lộ rõ nét cau có, khó chịu.

Quán ốc không có chỗ để xe, con hẻm quá nhỏ khiến xe cộ ùn ứ, bóp còi inh ỏi.

Quán ốc không có chỗ để xe, con hẻm quá nhỏ khiến xe cộ ùn ứ, bóp còi inh ỏi.

Khách ghé quán vì tò mò

Bản thân chị Út Điệu không giấu được sự bất ngờ, vui mừng khi hơn 1 tháng trở lại đây, khách đến quán ủng hộ khá đông.

Chị nói: 'Chị có hỏi, người ta đến từ khắp nơi và toàn khách lạ thôi. Mong hôm nào cũng đông khách, bán được nhiều để có tiền trả nợ. Hiện tại không có kinh phí nên chị không tính đầu tư gì thêm, kể cả menu. Toàn là dân sành ăn nên ngồi vào bàn là họ biết món để gọi ngay ấy mà'.

Chàng trai này một mình ăn hết 5 dĩa ốc, sau đó còn mua vài suất mang về.

Chàng trai này một mình ăn hết 5 dĩa ốc, sau đó còn mua vài suất mang về.

10 khách ghé quán thì đã có 7 người vì tò mò, hiếu kỳ chứ không phải khách quen. Chàng trai tên Thắng (kỹ sư xây dựng) cùng bạn gái ăn liền 4 dĩa ốc, anh chàng tiết lộ đây là lần đầu tiên ghé quán và phải dậy từ lúc 6h30 để… chuẩn bị.

'Mình và người yêu rất thích ăn ốc, các quán ốc ở Sài Gòn đều đã ăn thử hết rồi. Nay ăn ốc buổi sáng nên đã tranh thủ ăn lót dạ trước. Thấy bạn bè trên mạng review thì tò mò ghé đến ăn thử' - Thắng cười tươi, chia sẻ.

Đôi bạn thân Thanh Nhã và Huyền Trâm (sinh viên) vì hiếu kỳ mà 7h sáng đã xách xe máy từ chỗ trọ đến quán ốc Út Điệu. 'Mình thấy ốc ở đây giá cũng ngang với các quán khác, nhưng hương vị đậm đà hơn, tươi ngon hơn. Rất hợp khẩu vị của mình. Bụng dạ mình tốt lắm nên không sợ bị đau bụng' - Nhã chia sẻ. Trước khi dắt xe ra về, đôi bạn này đã 'càn quét' hết 4 dĩa ốc các loại.

Đôi bạn thân ngồi ăn một mạch 4 dĩa ốc.

Đôi bạn thân ngồi ăn một mạch 4 dĩa ốc.

Các bạn nhỏ đi cùng gia đình đến ăn ốc sáng sớm.

Các bạn nhỏ đi cùng gia đình đến ăn ốc sáng sớm.

Nhiều khách ăn xong còn mua vài hộp mang về.

Nhiều khách ăn xong còn mua vài hộp mang về.

Hỏi về sự bất tiện khi phải ngồi ăn ở không gian chật hẹp, xe cộ qua lại đông đúc, ồn ào, đa phần thực khách ở đây đều nói họ chấp nhận được. 'Các quán vỉa hè khác cũng thế cả thôi. Chủ quán có thể ngồi bán thì khách vẫn có thể ngồi ăn' - một khách nữ chia sẻ.

Thực khách ghé châ đa phần vì tò mò

Khi được hỏi về việc quán đông một phần do hiệu ứng mạng xã hội, nếu hạ nhiệt, khách vắng chị sẽ làm thế nào? Chị Út Điệu vô tư nói rằng, chị khá tự tin về tay nghề nấu ốc của mình, nên chắc chắn khách ghé một lần sẽ có lần thứ 2.

Hết tốp này đến tốp khác, quán ốc nhỏ của chị Út Điệu cứ thế rộn ràng đến trưa. Đây có lẽ là quán ốc có 1-0-2 ở Sài Gòn khi chọn mở hàng vào giờ sớm tinh mơ. Thế mới biết, người Sài Gòn rất 'chịu chơi', chỉ cần độc lạ, thơm ngon thì bán sớm cỡ nào cũng sẽ đến ăn thử.

Thúy Anh / Baodatviet.vn

Từ khóa: an vat sai gon quan oc via he quan oc 7h sang quan oc doc dao

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc