• youtube
  • facebook

Quán cacao bánh mì 20 năm thân thương của dì Tám Sài Gòn

Trong hơn 20 năm, ly ca cao đá ngọt ngào của dì Tám đã trở thành món ăn quen thuộc của biết bao thế hệ ở chung cư chợ Quán, quận 5, TP.HCM.

Nằm trong một con hẻm trên đường Trần Bình Trọng quận 5, ngay dưới chân chung cư cũ, quán ca cao đá dì Tám đã có tuổi đời trên 20 năm.

Dì tâm sự: “Dì bắt đầu bán món này từ năm 1996, con gái dì đó, nó bao nhiêu tuổi thì quán này cũng bấy nhiêu năm”.

Với tác phong nhanh nhẹn và có phần luôn tất bật, dì Tám trông có vẻ khỏe khoắn hơn rất nhiều so với số tuổi trên 60 của mình.

“Con ăn ngọt hay đắng” là câu nói thường trực mà dì luôn hỏi mỗi khách hàng. Biết tôi lần đầu ghé lại, dì còn nhắc “không quen ăn đắng không biết con có ăn được không” .

Khi mới nghe đến món “ca cao đá” này bản thân tôi nghĩ đến món nước ca cao pha sẵn uống liền, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Với đôi tay thoăn thoắt, dì Tám múc vào ly đá đập nhỏ nước ca cao dạng nước.

Sau đó, dì lấy muỗng múc thêm một muỗng đầy hỗn hợp ca cao đặc.

Với người ăn ngọt dì Tám thêm vào một chút sữa đặc, như vậy là một ly ca cao đá đã hoàn thành.

Để tăng thêm sự “đặc sắc” cho món ăn dặm ngọt béo này, dì Tám còn phục vụ thêm bánh mì để chấm kèm.

Bánh mì ở đây được “miễn phí” cùng với ly ca cao. Nếu bạn không muốn ăn no thì chỉ cần ăn một ly ca cao là đã lưng lửng dạ cho bữa xế.

Để có những muỗng ca cao đặc quánh và thấm đậm sự ngọt thơm béo ngậy này, hàng ngày dì Tám phải thức dậy nấu từ 3h sáng. “Nấu cái này cũng không phải công thức gì, chỉ là nấu ca cao cùng đường thốt nốt cho kẹo lại là được à”.

Hàng ngày, dì Tám dọn hàng ra từ 7 h để bán sớm cho học sinh và người dân trong chung cư. Đến 10 h sẽ có dì Năm là chị họ dì Tám ra đứng bán phụ để dì về nhà nghỉ ngơi cũng như chuẩn bị cho bán buổi tối.

Đến 22 h, dì Tám mới dọn hàng và về nhà nghỉ để đến 3h hôm sau thức dậy nấu những mẻ ca cao đầu tiên trong ngày.

Quán ca cao của dì Tám đã trở thành món ăn xế không thể thiếu của người dân trong chung cư chợ Quán cũng như các bạn học sinh, sinh viên trong khu vực quận 5.

Những ly ca cao đá đã góp phần kiến tạo nên một dấu ấn tuổi thơ cho những ai đã một lần gắn bó với nó, với nụ cười và những câu nói bông đùa của dì Tám.

Các bạn sinh viên cũng coi quán dì Tám là nơi gặp gỡ trò chuyện và nhấm nháp ly ca cao ngọt béo.

“Đây là lần đầu tiên mình được ăn món này, ngọt vừa và rất thơm, béo nữa.”, bạn Thúy (23 tuổi – Bình Thạnh) đã không ngại đường xa tới đây thưởng thức ly ca cao của dì Tám và tỏ ra rất thích thú với món ăn này.

Ngoài ra còn có những vị khách vô cùng đặc biệt cũng ghé quán, như chú khỉ ở nhà đối diện được bà chủ dắt qua chơi với quán bà Tám. Chủ của chú cũng là một khách quen thân thiết của những ly ca cáo đá từ rất lâu.

Cuộc sống của khu chung cư cứ lặng lẽ trôi từng ngày, những đứa trẻ thì ngày càng trưởng thành. Món ca cao của dì Tám lại tiếp tục phục vụ đám trẻ khác, hay những cư dân mới của khu chung cư này và nhiều người khác nữa.