Cảnh báo: Quán ốc “lẫn“ sạn, cát ven đường ở Sài Gòn đồng giá 20 ngàn, nhiều hiểm họa “sinh sôi“

'ỐC' được xem là chọn lựa hấp dẫn nhất đối với các bạn sinh viên sau giờ học, không những thế ốc đồng giá 20.000 đồng, Ốc tự chọn, ốc tô,... Các quán ốc xuất hiện tràn lan tại các trường đại học, khu ăn chơi, giải trí, vỉa hè, lề đường. Nhờ vào mùi vị, hương liệu, các món ốc này nhanh chóng 'qua mắt' được người dùng. Tuy nhiên đằng sau đó, những hiểm họa khôn lường mà không phải ai cũng tự cảnh báo được.

Ốc chẳng tự nhiên mà rẻ

Tại TP.HCM, ăn ốc được xem là một lựa chọn tuyệt vời đối với nhiều vào mỗi tối, vì thế mà các quán ốc thường tập trung rất nhiều khách từ lớn đến nhỏ.

Sức nóng của các món ăn về ốc tăng cao, xuất hiện nhiều chiêu dụ khách về ốc đồng giá 20.000 đồng, thậm chí là những "làng ốc", "phố ốc".

Nói đến ăn ốc hay nhậu lai rai hải sản với dân sành ăn chơi không còn xa lạ những khu vực tập trung "khét tiếng" ốc, hải sản như quận 4, Bình Thạnh, Tân Bình... 

Ốc được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau.

Ốc được chế biến theo nhiều hương vị khác nhau.

Mới chỉ hơn 6g tối, nhưng quán ốc gần như không còn chỗ trống. Các món ốc được chế biến sẵn hoặc để vỏ tượng trưng cho thực khách chọn lựa. Các loại ốc phổ biến nhất như ốc hương, móng tay, ốc lát,..… được chủ quán giới thiệu là "rất tươi" trong khi đó trên hàng ốc chỉ toàn là vỏ. 

Được mệnh danh là con đường ẩm thực chuyên về ốc, với lời quảng cáo "ốc quận 4 rẻ lắm", chúng tôi quyết định đi ăn thử. Quả thật, chỉ hơn 6 giờ mà nơi đây đã đông nghẹt khách. Cả một khu vực, có tới gần chục quán ốc nối sát nhau.

Bảng chào hàng giá rẻ, ốc rơi vào khoảng 20 đến 30.000 đồng/dĩa. Nhiều loại hải sản đắt tiền hơn như bạch tuộc, hàu, các loại ốc lớn giá tính theo con bình quân từ 15.000 – 30.000 đồng/con. 

Ốc còn tái (chưa chín) vẫn được mang ra cho thực khách. 

Ốc còn tái (chưa chín) vẫn được mang ra cho thực khách. 

Càng rẻ càng nên cẩn trọng

Nhiều thực khách tại quán cho rằng những quán ốc đắt khách thường là những quán "ốc giá rẻ" hoặc "ốc đồng giá". Theo đó, mức giá hải sản được các vựa chợ đầu mối hải sản cho biết, nghêu 30 - 50.000 đồng/kg, sò lông 20 - 40.0000/kg, ốc bươu 20 - 30.000 đồng/kg, sò huyết 50.000 đồng/kg,...

Trong khi đó, giá bán tại các quán, ốc thấp nhất từ 20.000 đồng/phần đến 100 - 150.000 đồng/phần với các quán bình dân. Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng khá chuộng ốc cho rằng, ốc giá rẻ càng cần phải thận trọng. 

Ốc được chứa trong rổ nhựa, thiếu ánh sáng, không hợp vệ sinh

Ốc được chứa trong rổ nhựa, thiếu ánh sáng, không hợp vệ sinh

Theo bạn S. ( ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) : "Ốc nhiều nơi được chế biến sẵn, không biết gia vị trong đó có gì, thậm chí có nhiều đĩa ốc khi ăn vẫn còn sạn và cát".

Một số người cho rằng "tiền nào của đó", những đĩa ốc 20 - 30.000 đồng thường rất ít, chỉ vài con, chế biết sơ sài và không có tâm, mỗi người có thể ăn nhiều đĩa cùng lúc. Nếu hai người ăn phải mất khoảng 200.000 đồng/người mới thấy đủ.

Khi chúng tôi thử các loại ốc trên, trong ốc thực tế không chỉ là ốc mà còn có sạn, đá, thậm chí một số con còn có cả bùn đất. Câu hỏi được đặt ra, bùn đất hòa vào gia vị, vi khuẩn sẽ về đâu sau khi người dùng ăn phải? 

Một cơ sở chế biến ốc thiếu vệ sinh.

Một cơ sở chế biến ốc thiếu vệ sinh.

Chế biến ốc dễ nên giá rẻ là đúng?

Nhiều người cho rằng, chế biến ốc rất dễ bị chỉ cần luộc sơ, cho thêm xả hoặc một số loại thì xào và nêm nếm là xong. Chế biến ốc quả thật rất dễ nhưng ăn ốc "an toàn" thì không hề dễ. 

Ốc là tên chung để chỉ hầu hết các loài động vật thân mềm sống ở rất nhiều môi trường đa dạng, từ rãnh nước đến những khu vực biển, dưới cát, bùn (nhiều loại khác sống trên cạn, trong môi trường nước ngọt). Ốc là động vật ăn thực vật, một số loài ốc cạn và ốc biển là động vật ăn tạp. 

Theo các chuyên gia các loài ốc có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, để thực sự có được dinh dưỡng hoặc tránh những loại ký sinh trùng, sán, vi khuẩn trong ốc cần đòi hỏi công đoạn chế biến kỹ lưỡng từ ngâm, rửa với muối, luộc chín, bỏ ruột, đặc biệt phải loại bỏ phần trứng, làm sạch nhớt đối với ốc bươu vì loại ốc này thường được cảnh báo có độ nguy hiểm cao. Để ốc được ngon và tươi hơn, cũng phải tách phần đầu khi chúng đang còn sống.

Nơi sinh sôi của một số loại ốc.

Nơi sinh sôi của một số loại ốc.

Những quá trình chế biến công phu như vậy, liệu một đĩa ốc 20 - 30.000 đồng giá ngoài kia sẽ đáp ứng đủ những tiêu chí an toàn ? Chính xác hơn, đa số ở các quán vỉa hè thậm chí nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm để ốc nhả bùn thường bị bỏ qua.

Dù được rửa qua nhiều lần, trong chiếc chậu nhựa vẫn bám nguyên đầy đất, nhưng ốc vẫn được mang ra để chế biến. Sau khi chế biến, nhất là với ốc luộc, một phần đất còn lại sẽ được hòa trong nước và lắng xuống, chính vì vậy, thực khách sẽ ít khi cảm nhận được ốc còn bùn đất, cát. 

Tiếp đến, do ốc là một món ăn dân dã nên thường được chế biến nhanh tại các vỉa hè. Hầu như dụng cụ nấu nướng và lau rửa của các quán đều không đủ yêu cầu an toàn vệ sinh. Hậu quả của ốc bẩn có thể kể đến: gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm, suy nhược cơ thể, một số chất độc hay vi khuẩn còn có thể kí sinh tại cơ thể người phát triển những bệnh lý khác. 

Hậu quả nào cho việc ăn ốc không vệ sinh trong thời gian dài? 

Theo các bác sĩ, ốc là nơi để các loại giun sán kí sinh nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ốc đôi khi được khai thác ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số loại khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót.

Khi ăn ốc, đặc biệt là ốc tái, người ăn trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể. Môi trường trong cơ thể tạo điều kiện thích hợp để giun sán sinh sôi nảy nở. Những loại giun sán trong ốc có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng trong cơ thể.

Người nhiễm bệnh có một số biểu hiện như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.

Không phải "ốc" bẩn lần đầu tiên được cảnh báo ngộ độc, thực tế chỉ cần một thao tác tìm kiếm Google sẽ cho ra hàng triệu kết quả khác nhau từ việc ngộ độc do ăn ốc điều đáng nói, đa phần những trường hợp này đều tử vong hoặc rơi vào nguyên nhân do các loại "ốc lạ", hoặc "chế biến không cẩn thận, cơ sở chế biến mất vệ sinh".

Nhiều giun sán là

Nhiều giun sán là bằng chứng sống được tìm thấy trong các loài ốc.

Để đảm bảo được sức khỏe, tránh những bệnh tật do ăn ốc nhiễm giun, sán mang lại, người thưởng thức cần cẩn thận và chú ý khâu chế biến, để loại trừ hết những loại vi trùng kí sinh nguy hiểm. 

Theo đó, bạn có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm trong nước gạo, nước có muối, ớt,... 1 giờ để ốc nhả hết bùn đất. Khi chế biến cần đề cao độ chín của ốc để đảm bảo ốc được vệ sinh. 

CHÂM / Thể Thao Văn Hóa

Từ khóa: goc canh bao goc canh giac oc dong gia hiem hoa tu oc oc gia re

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc